Ông Leonid Kravchuk, người dẫn dắt Ukraine giành độc lập và trở thành tổng thống đầu tiên của nước này, đã qua đời hôm 10/5, hưởng thọ 88 tuổi.

"Ông ấy là một người luôn có thể tìm ra những từ ngữ không ngoan và diễn đại chúng theo cách mà tất cả người dân Ukraine đều lắng nghe. Đặc biệt là trong thời kỳ khủng hoảng, khi tương lai của cả một đất nước phụ thuộc vào trí tuệ một người" - hãng tin Reuters dẫn lời Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, khi ông bày tỏ sự tôn kính đối với cựu Tổng thống Kravchuk.

Tổng thống đầu tiên của Ukraine độc lập qua đời - Ảnh 1.

Tổng thống đầu tiên của Ukraine độc lập Leonid Kravchuk. Ảnh: AP

Theo hãng tin AP, Tổng thống Zelensky không nói rõ chi tiết về hoàn cảnh ông Kravchuk qua đời, nhưng cho biết ông có sức khỏe kém và từng trải qua một ca phẫu thuật tim vào năm ngoái.

Cựu Tổng thống Kravchuk là động lực trong việc Ukraine tuyên bố độc lập khỏi Liên bang Xô viết (Liên Xô) vào năm 1991 và sau đó đã cùng với các nhà lãnh đạo Nga và Belarus ký một thỏa thuận vào ngày 8/12/1991 chính thức tuyên bố rằng Liên bang Xô Viết không còn tồn tại.

Với tư cách là tổng thống, ông Kravchuk đã đồng ý chuyển giao các vũ khí hạt nhân còn lại của Liên Xô còn trên lãnh thổ Ukraine cho Nga kiểm soát, trong một thỏa thuận được Mỹ hậu thuẫn. Ukraine được đảm bảo khoản bồi thường 1 tỉ USD cho việc giải trừ kho vũ khí hạt nhân lớn thứ 3 thế giới này.

Nhiệm kỳ của cựu tổng thống Kravchuk kéo dài đến năm 1994, khi ông thua trong cuộc tái cử trước cựu Tổng thống Keonid Kuchma.

Đức mở lại Đại sứ quán ở Kiev

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Đức Annalena Baerbock hôm 10/5 đã mở lại Đại sứ quán của nước này ở Kiev, sau 2 tháng bị đóng cửa do xung đột Nga - Ukraine.

Bà Baerbock, thành viên Nội các Đức đầu tiên đến thăm Ukraine kể từ khi bắt đầu xung đột, cũng cam kết rằng chính quyền Berlin sẽ hỗ trợ hơn nữa cho Kiev, bao gồm việc điều tra về các tội ác chiến tranh.

800 (3)

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Đức Annalena Baerbock (phải) và Tổng công tố Ukraine Iryna Venediktova trò chuyện trong chuyến thăm Bucha, ngoại ô Kiev. Ảnh: AP

"Chúng tôi sẽ cung cấp hỗ trợ về chính trị, tài chính và hỗ trợ thông qua các nhân viên của Đức, đặc biệt là tại Tòa án Hình sự Quốc tế" - Bộ trưởng Baerbock phát biểu khi đến thăm các thị trấn Bucha và Irpin. Bà cũng bày tỏ sự đau buồn trước dân thường thiệt mạng trong chiến sự và hứa rằng Đức sẽ hành động với tư cách là thành viên của cộng đồng quốc tế.

  • Ukraine dừng hoạt động một trạm chuyển khí đốt từ Nga sang châu Âu
  • Ông Zelensky ca ngợi cuộc phản công ở Kharkiv
  • Anh Thư / Người Lao Động

    Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/tong-thong-dau-tien-cua-ukraine-doc-lap-qua-doi-2022051108051943.htm