Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In sẽ thăm chính thức Indonesia, Việt Nam và Philippines vào tháng 11 nhằm tăng cường mở rộng quan hệ ngoại giao với các nước trong khu vực.

05cc87a0-83cb-11e7-a767-bc310e55dd10_1280x720_121443
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In. Ảnh: AFP

Theo Văn phòng tổng thống Hàn Quốc, điểm dừng chân đầu tiên của ông Moon trong chuyến thăm 3 nước Đông Nam Á sẽ là Jakarta (Indonesia) ngày 8/11.

Lãnh đạo Hàn Quốc sẽ gặp Tổng thống Indonesia Joko Widodo và sau đó tới thành phố Đà Nẵng trong ngày 10/11 để tham dự Hội nghị cấp cao APEC. Ông Moon sau đó tới Manila (Philippines) ngày 12/11 để dự Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á và Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN+3.

Đây là chuyến công du Đông Nam Á đầu tiên của Tổng thống Moon kể từ khi ông lên nắm quyền vào tháng 5. Chuyến thăm lần này nhằm tái khẳng định cam kết “nâng quan hệ ngoại giao với các nước ASEAN lên mức ngang bằng với 4 cường quốc”, theo thư ký báo chí Yoon Young Chan. 4 cường quốc được nhắc tới là Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc và Nga.

ASEAN là đối tác thương mại lớn của Hàn Quốc, sau Trung Quốc, với thương mại song phương đạt 118,8 tỷ USD năm 2016. Nhóm 10 quốc gia Đông Nam Á cũng là điểm đến đầu tư nước ngoài lớn thứ hai của Hàn Quốc, sau Mỹ. Các công ty Hàn Quốc đã đầu tư 5,1 tỷ USD vào một số nước thành viên ASEAN trong năm ngoái, tăng so mức 3,8 tỷ USD năm 2013.

Hàn Quốc hiện là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam, vượt cả Singapore và Nhật Bản, với tổng mức đầu tư vượt 6,02 tỷ USD tính tới tháng 8.

Bên cạnh mục đích tái cam kết mối quan hệ song phương và tăng cường quan hệ kinh tế với các quốc gia Đông Nam Á, các nhà quan sát nhận định, với chuyến thăm lần này, Tổng thống Moon còn muốn giành sự ủng hộ của các quốc gia khối ASEAN về vấn đề Triều Tiên.

Tiến sĩ Lee Jae Hyon của Viện Nghiên cứu Chính sách Asan cho rằng, ông Moon có thể phác thảo triển vọng giữa ASEAN - Hàn Quốc trong chuyến thăm sắp tới và tìm kiếm sự hỗ trợ của ASEAN nhằm thay đổi hành vi của Bình Nhưỡng. “Ông ấy muốn Đông Nam Á đóng vai trò cầu nối hoặc là người hòa giải giữa hai miền Triều Tiên", tiến sĩ Lee nói.

Bạn đang đọc bài viết Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In sắp thăm chính thức Việt Nam tại chuyên mục Thế Giới của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Tri Túc / Tin nhanh Online