FBI xác định kẻ bắt giữ con tin tại giáo đường ở Texas là một công dân Anh, sau khi Tổng thống Mỹ nói tay súng đã sử dụng vũ khí mà anh ta mua được trên phố để thực hiện "hành động khủng bố".

Xe của lực lượng thực thi pháp luật Mỹ tại hiện trường bắt giữ con tin ở giáo đường Do Thái Beth Israel ở Texas, Mỹ. Ảnh: Police

Xe của lực lượng thực thi pháp luật Mỹ tại hiện trường bắt giữ con tin ở giáo đường Do Thái Beth Israel ở Texas, Mỹ. Ảnh: Police.

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) xác định danh tính nghi phạm bắt giữ con tin tại giáo đường Do Thái ở Colleyville, bang Texas, là Malik Faisal Akram, 44 tuổi. Nghi phạm kể trên đã bị tiêu diệt sau khi lực lượng chức năng giải cứu an toàn cho 4 con tin bị bắt giữ.

Gulbar - anh trai của Malik Faisal Akram - đã đăng tải thông tin trên Facebook cho biết, nghi phạm mắc bệnh tâm thần và đến từ thị trấn công nghiệp Blackburn, phía bắc nước Anh. Gia đình Gulbar đã ngồi cả đêm tại đồn cảnh sát Blackburn để "liên lạc với Faisal, các nhà đàm phán, FBI..." nhưng không thể thuyết phục được Gulbar đầu hàng.

Ông Gulbar cho biết FBI sẽ bay đến Vương quốc Anh để điều tra thông tin. Cũng theo anh trai của nghi phạm, hành động bắt giữ con tin là không thể tha thứ, đồng thời gửi lời xin lỗi chân thành tới tất cả nạn nhân liên quan đến vụ việc đáng tiếc này.

Trước đó, hôm 16/1 Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng vụ bắt giữ con tin ở Colleyville, Texas, "là một hành động kinh hoàng".

Tổng thống nói: "Tôi không biết tất cả các dữ kiện thông tin, cũng không phải tổng chưởng lý, nhưng bị cáo khẳng định đã mua vũ khí trên phố. Anh ta mua chúng khi hạ cánh và hóa ra theo chúng tôi biết là không có quả bom nào... Rõ ràng đêm đầu tiên anh ta đã tá túc tại một nơi dành cho người vô gia cư. Tôi chưa có tất cả thông tin nên tôi không muốn nói chi tiết hơn".

Ngày 15/1, tay súng đã làm gián đoạn một buổi lễ Sabbath và bắt giữ giáo sĩ Do Thái và 3 con tin khác. Ngay trong đêm, một đội giải cứu con tin của FBI đã đột kích vào giáo đường Do Thái Beth Israel ở Colleyville, Texas, kết thúc cuộc đấu trí kéo dài 10 giờ giữa cảnh sát và tay súng.

Một con tin được thả ra mà không hề hấn gì sau 6 giờ trong khi 3 người còn lại sau đó đã được đội FBI giải cứu an toàn.

Đội đặc nhiệm phản ứng nhanh (SWAT) từ Sở Cảnh sát Colleyville cũng được huy động đến hiện trường. Toàn bộ sự việc đã được phát trực tiếp trên Facebook.

  

 Đặc nhiệm Mỹ tại hiện trường bắt giữ con tin. Ảnh: Chief of Police Ken Berkowitz.

Mặc dù tình huống bắt giữ con tin ở Texas dường như chỉ là một vụ việc cá biệt, nhưng các giáo đường Do Thái ở New York và các nơi khác trên khắp nước Mỹ đã tăng cường an ninh để phòng ngừa trong khí các quan chức chính quyền lên án các hành vi chống lại người Do Thái.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris cho biết: "Những gì xảy ra tại giáo đường Beth Israel là một lời nhắc nhở rằng chúng ta phải lên tiếng và chống lại chủ nghĩa bài Do Thái và thù hận ở bất cứ nơi nào nó tồn tại. Mọi người đều có quyền cầu nguyện, làm việc, học tập và dành thời gian cho những người thân yêu''.

  • Tòa án Tối cao Mỹ chặn chính sách vaccine của chính quyền Biden
  • Tuần ác mộng của ông Biden
  • Bảo Châu / Lao Động

    Nguồn: https://laodong.vn/the-gioi/tong-thong-my-fbi-cong-bo-thong-tin-bat-ngo-ve-ke-bat-giu-con-tin-o-texas-995691.ldo