Ngày 17/10, Tổng thống Palestine Mahmud Abbas kêu gọi nhân dân Palestine ngăn chặn người định cư Israel vào ngôi đền Al-Aqsa ở Jerusalem và sử dụng 'mọi phương tiện' để bảo vệ ngôi đền linh thiêng này.

Đền thiêng Al-Aqsa. (Nguồn: sabbah.biz)
Đền thiêng Al-Aqsa. (Nguồn: sabbah.biz)

Phát biểu tại một hội nghị ở Ramallah thuộc khu Bờ Tây, Tổng thống Palestine so sánh việc bảo vệ đền Al-Aqsa với bảo vệ Jerusalem, nơi người Palestine muốn làm thủ đô của nhà nước tương lai của mình. Ông cũng kêu gọi toàn dân Palestine đoàn kết bảo vệ Jerusalem.

Ông Abbas đưa ra lời kêu gọi trên vài ngày sau khi cảnh sát Israel đụng độ với người biểu tình Palestine phản đối người Do Thái đến thăm khu đền Al-Aqsa, vùng đất linh thiêng thứ ba của đạo Hồi nhưng cũng là nơi được người Do Thái sùng kính.

Người Do Thái gọi đây là khu Núi Đền, có những ngôi đền của Do Thái ghi trong kinh thánh, và coi đây là nơi linh thiêng nhất của đạo Do Thái.

Sáng cùng ngày, hàng trăm người Palestine đã xuống đường ở Dải Gaza tham gia cuộc biểu tình vì Al-Aqsa do phong trào Hồi giáo Hamas tổ chức.

Tại Jerusalem, cảnh sát Israel cho biết buổi cầu nguyện thứ Sáu hàng tuần ở đền Al-Aqsa có sự tham gia của 5.000 người và đã diễn ra suôn sẻ sau khi cảnh sát Israel cấm đàn ông Palestine dưới 50 tuổi vào trong đền nhằm tránh gây rối.

Người không theo đạo Hồi được phép vào khu đền nhưng phải làm theo chỉ dẫn của cảnh sát. Trong khi đó, người Do Thái không được cầu nguyện tại đền vì lo ngại có thể dẫn tới hỗn loạn và thay vào đó, họ sẽ cầu nguyện ở Bức tường Phía Tây (Western Wall).

Trước đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nhiều lần cam kết sẽ "giữ nguyên trạng" ở khu Núi Đền (đền Al-Aqsa theo cách gọi của người Palestine) nhưng người Hồi giáo luôn lo ngại người Do Thái sẽ chiếm lại khu đền linh thiêng này./.
 

/ Vietnam+