Ngày 21/7, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố sẽ không bao giờ ghé thăm nước Mỹ 'tệ hại', bất chấp lời mời trước đó từ Tổng thống Trump.

Tong thong Ph
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cam kết sẽ không bao giờ đến Mỹ

Tuyên bố của ông Duterte đưa ra trong bối cảnh Uỷ ban Nhân quyền Mỹ lên tiếng phản đối cuộc chiến chống ma túy đẫm máu của ông.

'Trong nhiệm kỳ của tôi và kể cả sau đó, tôi sẽ không bao giờ đến thăm Mỹ... Tôi đã chứng kiến sự tệ hại của đất nước này với rất nhiều vụ vi phạm nhân quyền', Tổng thống Duterte nói với các phóng viên hôm 21/7.

Trước đó, tại buổi điều trần ở Washington D. C. hôm 20/7 về các vụ vi phạm nhân quyền trong cuộc chiến chống ma túy của Tổng thống Duterte, Nghị sĩ James McGovern cho rằng ông Duterte không nên được chào đón tại Mỹ. Không chỉ vậy, ông McGovern còn tuyên bố ông sẽ là người dẫn đầu các buộc biểu tình phản đối nhà lãnh đạo của Philippines nếu ông ấy xuất hiện tại Mỹ.

Trong một động thái nhằm đáp trả Nghị sĩ Mỹ, ông Duterte tức giận nói “điều gì khiến ông ta nghĩ rằng tôi sẽ đến thăm Mỹ?”.

Hồi tháng 4 vừa qua, Tổng thống Mỹ Trump đã có lời mời người đồng cấp Philippines ghé thăm Nhà Trắng. Tuy nhiên, ông Duterte từng khẳng định ông có thể khước từ lời mời này do 'lịch trình bận rộn'.

Nguyễn Trang (Theo Straitstimes) / Tin nhanh Online