Ông Trump bị những người phản đối la ó khi đến viếng cố Thẩm phán Ruth Bader Ginsburg tại Tòa án Tối cao ở Washington hôm 23/9.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đeo khẩu trang màu đen, đứng cùng Đệ nhất Phu nhân Melania Trump trước linh cữu của bà Ruth Bader Ginsburg. Thẩm phán Ginsburg đã qua đời ở tuổi 87 vì mắc bệnh ung thư, Guardian đưa tin.

Tụ tập trước Tòa án Tối cao, đám đông tỏ thái độ không hài lòng trước sự xuất hiện của ông Trump. "Hãy bỏ phiếu để loại bỏ ông ta", đám đông đồng thanh hô lên.

Bà Ruth Bader Ginsburg từng được cựu Tổng thống đảng Dân chủ Bill Clinton bổ nhiệm làm thẩm phán tối cao vào năm 1993. Bà vẫn luôn là biểu tượng cho những người theo chủ nghĩa tự do, nhất là trong bối cảnh lập trường của tòa án ngày càng bảo thủ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đeo khẩu trang màu đen, đứng cùng Đệ nhất Phu nhân Melania Trump trước linh cữu của bà Ruth Bader Ginsburg. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đeo khẩu trang màu đen, đứng cùng Đệ nhất Phu nhân Melania Trump trước linh cữu của bà Ruth Bader Ginsburg. Ảnh: Reuters.

Tòa án Tối cao Mỹ bao gồm 9 thẩm phán được bổ nhiệm trọn đời. Họ chỉ bị thay thế khi qua đời hoặc chủ động từ chức. Do đó, sự ra đi của bà Ginsburg đang trở thành một vấn đề nóng trong kỳ bầu cử Mỹ năm 2020.

Hiện Tòa án Tối cao có 5 trong số 9 thẩm phán theo tư tưởng bảo thủ. Do đó, việc bổ nhiệm một thẩm phán bảo thủ sẽ giúp ông Trump củng cố lợi thế tại cơ quan hành pháp này. Tổng thống Mỹ sẽ công bố ứng viên thẩm phán tối cao trong ngày 26/9.

Nhiều người cảm thấy giận dữ khi ông Trump muốn đề xuất người thay thế bà Ginsburg, bất chấp ý nguyện cuối cùng của bà là chọn người kế nhiệm sau kỳ bầu cử ngày 3/11.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Trump bị la ó khi xuất hiện trước công chúng. Hồi tháng 10/2019, đám đông trước cửa Hạ viện cũng tỏ thái độ phản đối khi ông Trump chuẩn bị tham dự một phiên luận tội.

  • TT Trump chỉ trích ông Biden ngu ngốc, đòi đối thủ xin lỗi
  • Ông Biden cáo buộc TT Trump áp đặt quyền lực để chọn thẩm phán mới
  • Uyên Uyên / Tri Thức Trực Tuyến

    Nguồn: https://zingnews.vn/tong-thong-trump-bi-la-o-khi-den-vieng-co-tham-phan-ginsburg-post1134864.html