Nhiều bức ảnh lịch sử mang những thông điệp đầy ý nghĩa, có sức mạnh hơn cả nhiều từ ngữ góp phần hé lộ sự thật ám ảnh về cuộc sống của người xưa. Số ảnh này nhận được sự quan tâm lớn của công chúng.

Bé gái người Philippines cùng gia đình trong một sở thú ở New York, Mỹ bị người dân vây quanh quan sát, nhìn với ánh mắt tò mò. Khác với những vườn thú bình thường, thay vì nuôi nhốt những động vật hiếm lạ, vườn thú này có sự xuất hiện của những con người đến từ những quốc gia xa xôi. Đây là một bức ảnh hé lộ sự thật gây sốc về cuộc sống của người xưa.

Đây là rạp chiếu phim dành riêng cho người da màu hé lộ thực trạng phân biệt chủng tộc gay gắt diễn ra vào năm 1937.

Một em bé tham gia buổi lẽ của hội kín Ku Klux Klan ở Mỹ. Hội này mang tư tưởng kỳ thị chủng tộc, coi người da trắng là thượng đẳng và gây ra nhiều bạo lực ở xứ sở cờ hoa. Ảnh chụp những năm 1900.

Một người đàn ông thất nghiệp mang theo tấm biển khiến nhiều người nhói lòng bởi dù có nhiều kinh nghiệm làm việc, biết 3 ngoại ngữ nhưng không tìm được công việc nào suốt 3 tháng trong khi có 3 con nhỏ cần chăm sóc. Người này chỉ khao khát có 1 công việc để làm.

Giao thông ở Thụy Điển trở nên hỗn loạn vào ngày đầu tiên nước này thay đổi lái xe từ bên trái sang bên phải năm 1967.

Lồng sắt dành cho trẻ em được lắp đặt ở bên ngoài cửa sổ xuất hiện vào năm 1934. Phát minh này của người xưa khiến nhiều người thót tim, lo lắng cho sự an toàn của đứa trẻ.

Một lớp học chỉ có vài học sinh da màu sau khi học sinh da trắng quyết định không đến lớp để phản đối việc học chung. Ảnh chụp tại New York, Mỹ năm 1964.

Một phụ nữ bị bắt giữ vì mặc đồ bơi một mảnh và quá ngắn so với tiêu chuẩn năm 1922.

Nhiều gia đình ở Tây Berlin bế con lên cao để cha mẹ, người thân ở bên kia bức tường có thể nhìn thấy nhau. Ảnh chụp năm 1961.

Bức tường Berlin ngăn cách Đông và Tây Berlin đã chia cắt nhiều thế hệ người dân Đức không thể gặp mặt, thăm hỏi và chăm sóc nhau.