Sau Chỉ thị hoả tốc số 03 của Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau về các giải pháp quyết liệt trong việc phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, sáng 28/3, theo ghi nhận của phóng viên báo Cà Mau, nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn TP. Cà Mau đã đóng cửa hoặc chuyển đổi sang hình thức mang đi, giao tận nhà, không phục vụ tại quán.

Lập bản cam kết với các hộ kinh doanh 

Tại địa bàn Phường 7, TP. Cà Mau, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 Phường 7 đã chỉ đạo lực lượng Công an phường phối hợp cùng các đoàn thể ra quân phát các bản cam kết đến các cơ sở kinh doanh dịch vụ. 

Ông Lê Trọng Nguyễn, Phó chủ tịch UBND Phường 7, cho biết: "Sáng 28/3, phường đã phát hơn 500 tờ cam kết đến các cơ sở kinh doanh trên địa bàn. Đến 15 giờ chiều cùng ngày, lực lượng công an địa phương sẽ bắt đầu đi nhắc nhở các đơn vị thực hiện theo cam kết".

Các hộ kinh doanh tại Phường 7, TP. Cà Mau cam kết tạm dừng kinh doanh phòng Covid-19.

Chị Trương Diễm Kiều, Bí thư Đoàn thanh niên Phường 7, cho biết: "Trong buổi sáng nay, lực lượng Đoàn thanh niên đã chia thành nhiều nhóm, hỗ trợ lực lượng công an khu vực phát các tờ cam kết ngưng hoạt động trong cao điểm của dịch Covid-19. Riêng nhóm tôi đã đi tuyên truyền và phát bản cam kết đến các hộ kinh doanh dịch vụ tại Khóm 4, hầu hết các hộ kinh doanh đều chấp hành tốt và đồng ý thực hiện theo cam kết. Có một số hộ kinh doanh dù than phiền sẽ ảnh hưởng nhiều đến kinh tế gia đình nhưng cũng chấp hành cam kết".

Tại Phường 9, ông Nguyễn Thế Dũng, Phó chủ tịch UBND Phường 9, cho biết: "Từ chiều 27/3, UBND Phường 9 đã chỉ đạo các lực lượng làm nhiệm vụ thành lập nhiều đoàn đi đến các khóm tuyên truyền và phát cam kết. Trong buổi sáng 28/3, đã phát hơn 200 tờ cam kết đến các hộ kinh doanh, đồng thời cũng đã tiến hành nhắc nhở nhiều hộ kinh doanh vẫn còn hoạt động dù đã làm cam kết. Tuy nhiên, vẫn còn một số hộ kinh doanh thực phẩm vẫn chưa thể làm cam kết hoặc họ chuyển đổi hình thức sang bán mang đi. Những hộ kinh doanh này, chúng tôi đã xem xét theo tính thực tế và có hướng giải quyết cụ thể".

Đoàn kiểm tra của UBND Phường 9 nhắc nhở các hộ kinh doanh đã cam kết nhưng vẫn còn hoạt động.

Ngoài việc phát bản cam kết cho các cơ sở kinh doanh, UBND Phường 9 còn sử dụng xe gắn loa tuyên truyền đến người dân trên địa bàn. Trong chiều 28/3, UBND Phường thành lập 3 đoàn đi kiểm tra và xử lý những hộ kinh doanh đã làm cam kết nhưng không thực hiện theo cam kết sau nhiều lần nhắc nhở.

Chuyển đổi hình thức kinh doanh 

Quán cà phê Dáng Xưa (đường Hoa Lư, Phường 9) đóng cửa không phục vụ khách tại quán.

Là một địa chỉ thu hút nhiều khách trẻ tuổi, đặc biệt là học sinh, sinh viên, trong buổi sáng nay, quán Cacao tươi (đường Ngô Quyền, Phường 9) chuyển hoàn toàn sang hình thức bán đem về và giao hàng tận nhà.

Chị Nguyễn Võ Linda, Chủ quán, chia sẻ: "Tình hình kinh doanh của gia đình hiện tại rất khó khăn, bởi ngoài quán Cacao tươi này, gia đình còn quán cà phê Quê Ngoại ở đường Phan Ngọc Hiển. Hiện tại quán Quê Ngoại đã đóng cửa, còn quán này vẫn duy trì bán mang về".

Hiện vẫn duy trì nhân viên làm việc tại quán vừa đảm nhận nhiệm vụ đi giao hàng, chị Linda cho biết: "Bởi trong mùa dịch rất khó để tìm việc làm, mà các bạn cũng cần phải có kinh phí để trang trải cuộc sống hàng ngày. Ngoài ra, những nhân viên này thân thuộc của quán nên mình dễ kiểm soát tình hình hơn".

Trong tình cảnh cửa hàng, hàng quán tạm dừng kinh doanh phòng dịch Covid-19 thì không nhiều người còn duy trì công việc như nhân viên quán Cacao tươi. Họ phải ngưng việc.

Quê xã Rạch Chèo, huyện Phú Tân, là một nhân viên phục vụ quán tại Phường 9, bạn Trần Khánh Băng cho biết: "Hiện tại sau khi tiếp chủ quán dọn dẹp, lau chùi, cuối ngày hôm nay tôi sẽ về quê với gia đình. Ngoài việc làm thêm tại quán cà phê, tôi còn kinh doanh mỹ phẩm online, nhưng hiện tại phải ngưng hết vì không có shipper đi giao hàng. Bỏ hết mọi công việc, dịch bệnh diễn biến phức tạp, thôi thì mình cố gắng vì cộng đồng và cũng vì sức khoẻ của mình"./.

Vân Khánh / baocamau.com.vn

Nguồn: http://baocamau.com.vn/cau-chuyen-hom-nay/tp-ca-mau-quan-xa-dong-cua-phong-dich-covid-19-64869.html