Công an TP HCM đã bắt hai băng nhóm cho vay nặng lãi dùng thủ đoạn tung ảnh khỏa thân của người vay không trả nợ lên mạng xã hội để ép trả nợ

Ngày 22-9, Công an TP HCM cho biết vừa triệt phá hai băng nhóm tội phạm hoạt động cho vay nặng lãi.

Ngoài việc yêu cầu người vay cung cấp chỗ ở hiện tại, số điện thoại di động, tài khoản Facebook, Zalo, giấy tờ tùy thân thì các đối tượng còn yêu cầu người vay phải chụp ảnh, quay clip khỏa thân gửi vào tài khoản trang mạng xã hội Zalo, Facebook của đối tượng. 

TP HCM: Bắt hai nhóm cho vay nặng lãi tung ảnh khỏa thân người vay lên facebook - Ảnh 1.

Băng nhóm do Phạm Văn Trường cầm đầu

Sau đó, sẽ cử người trong băng nhóm đến địa chỉ nơi cư trú do người vay cung cấp để xác minh người vay có thực tế sinh sống hay không. 

Trường hợp khách vay không trả hoặc cắt liên lạc, các đối tượng sẽ gọi điện chửi bới, đe dọa và nhắn tin với lời lẽ thô tục, xúc phạm để gây áp lực đến những người thân buộc phải trả tiền cho khách để yên ổn, không bị chửi bới, làm phiền.

Qua các biện pháp nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát hình sự xác lập Chuyên án bí số 923V để triệt xóa băng nhóm "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự" do Phạm Văn Trường (SN 1990) cầm đầu.

Sau khi thẩm định hồ sơ và ký hợp đồng, giải ngân qua tài khoản ngân hàng do người vay cung cấp. Nếu trường hợp khách vay lần đầu đóng lãi, trả gốc đúng hạn, thì lần thứ 2 sẽ được cho vay tiền mà không cần thẩm định hồ sơ và tài sản. Với phương thức, thủ đoạn trên, các đối tượng đã thu lợi bất chính số tiền 273 triệu đồng.

Công an TP HCM đã bắt khẩn cấp Phạm Văn Trường cùng 3 đồng phạm về hành vi "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự". 

TP HCM: Bắt hai nhóm cho vay nặng lãi tung ảnh khỏa thân người vay lên facebook - Ảnh 2.

Băng nhóm Vũ Huy Hùng

Tiếp tục triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, Công an TP HCM tiếp tục xác lập Chuyên án 0923V đấu tranh, triệt xóa băng nhóm "Cưỡng đoạt tài sản và "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự" do Vũ Huy Hùng (SN 1992) cầm đầu.

Băng nhóm này cho vay với hình thức lãi suất vay đứng, vay trả góp từ 10% - 20%/ngày. Khi người vay không trả tiền thì các đối tượng sẽ đòi nợ bằng cách gọi điện, nhắn tin đe dọa và đăng hình ảnh căn cước công dân, ảnh khỏa thân của người vay lên Facebook để buộc trả khoản nợ còn lại. 

Khi nào người vay đóng tiền lại thì Hùng sẽ gỡ bỏ bài đăng trên mạng xã hôi Facebook. Nhóm Hùng đã cho 6 người  vay tổng cộng 65 lần, thu lợi bất chính hơn 1,4 tỉ đồng. Trong chuyên án này, Công an TP HCM đã bắt khẩn cấp Vũ Huy Hùng và 2 đối tượng khác.