Nhà trường, giáo viên cần truyền thông tạo sự đồng thuận cho phụ huynh với thông điệp không để học sinh mắc bệnh đau mắt đỏ có chỉ định nghỉ học đến trường.

Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM vừa có văn bản gửi các cơ sở giáo dục trực thuộc, các phòng GD-ĐT về việc tăng cường các hoạt động phòng bệnh đau mắt đỏ.

Sở GD-ĐT TP đề nghị thủ trưởng cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện một số nội dung, chủ động triển khai các biện pháp để phòng chống lây lan bệnh đau mắt đỏ.

Cụ thể, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, sử dụng nước sạch; không đưa tay lên dụi mắt, mũi, miệng. Không dùng chung vật dụng cá nhân. Vệ sinh mắt, mũi, họng hằng ngày bằng nước muối sinh lý, các thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi thông thường. Sử dụng xà phòng hoặc các chất sát khuẩn thông thường để sát trùng các đồ dùng, vật dụng của người bệnh.

TP HCM: Không để học sinh đau mắt đỏ có chỉ định nghỉ học đến trường - Ảnh 2.

TP HCM yêu cầu các trường học chủ động triển khai các biện pháp để phòng chống lây lan bệnh đau mắt đỏ

Hạn chế tiếp xúc với người bệnh mắc hoặc nghi mắc bệnh đau mắt đỏ. Người bệnh, người nghi bị bệnh đau mắt đỏ cần hạn chế tiếp xúc với người khác. Người có các dấu hiệu đau mắt đỏ cần đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để được khám, tư vấn, điều trị kịp thời, không tự ý điều trị khi chưa có hướng dẫn của cán bộ y tế để tránh biến chứng nặng.

Tại các cơ sở giáo dục khi phát hiện học sinh có các triệu chứng như sốt nhẹ, mệt mỏi, đau họng, có ghèn dính mí khó mở mắt, nổi hạch trước tai hoặc dưới hàm,… cần hướng dẫn trẻ đi khám ngay tại cơ sở khám chữa bệnh để được khám, điều trị kịp thời. Trong trường hợp cần thiết, bác sĩ sẽ có chỉ định cho trẻ nghỉ học để tránh lây lan và thông báo kết quả cho giáo viên chủ nhiệm.

Trong trường hợp phát hiện ca bệnh đau mắt đỏ trong lớp học, cần sử dụng xà phòng hoặc các chất sát khuẩn thông thường để sát trùng các đồ dùng, bàn ghế của học sinh; thông báo thông tin ca bệnh cho trạm y tế để phối hợp xử lý.

Đặc biệt, nhà trường, giáo viên cần truyền thông tạo sự đồng thuận cho phụ huynh với thông điệp không để học sinh mắc bệnh đau mắt đỏ có chỉ định nghỉ học đến trường.

Phương Quỳnh / nld.com.vn

Nguồn: https://nld.com.vn/giao-duc-khoa-hoc/tp-hcm-khong-de-hoc-sinh-dau-mat-do-co-chi-dinh-nghi-hoc-den-truong-20230913135847847.htm