Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, số ca nhiễm liên tục tăng nhanh với nhiều chuỗi lây nhiễm không rõ nguồn gốc, mầm bệnh đã tiềm ẩn, lây lan trong cộng đồng, ngành y tế TP.HCM mong muốn người dân nâng cao hơn nữa ý thức cá nhân trong công tác phòng chống dịch.

Tối 17/6, TP.HCM tiếp tục ghi nhận thêm 62 ca nhiễm Covid-19 được Bộ Y tế công bố, nâng tổng số ca nhiễm trong 24h lên 137 ca, cao nhất trong tất cả các đợt bùng phát dịch Covid-19.

Dịch bệnh tại thành phố đang "rất nguy hiểm, khó kiểm soát"

Chỉ tính từ ngày 18/5 đến hết ngày 17/6, TP.HCM đã ghi nhận đến 1.196 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Mặc dù chuỗi lây nhiễm tại Nhóm truyền giáo Phục Hưng đã được kiểm soát nhưng TP tiếp tục xuất hiện nhiều chuỗi lây nhiễm mới có số lượng người nhiễm bệnh cao, chưa rõ nguồn gốc lây nhiễm.

Trong đó có một số chuỗi đặc biệt như chuỗi liên quan chung cư Ehome 3 với 69 ca nhiễm, chuỗi liên quan Hnam Mobile với 35 ca nhiễm, chuỗi liên quan Xưởng cơ khí Hóc Môn với 53 ca nhiễm. chuỗi liên quan ấp Tân Thới 2, Tân Hiệp, Hóc Môn với 11 ca nhiễm, chuỗi liên quan ấp Tân Thới 3, Tân Hiệp, Hóc Môn có 21 bệnh nhân cùng ấp, chuỗi công ty Kim Minh quận 5 với 31 trường hợp, BV Bệnh Nhiệt đới với 60 nhân viên và nhiều ca liên quan, chưa kể một số chuỗi lây nhiễm mới đã và đang được ngành y tế truy vết.

Theo HCDC, đặc điểm của các chuỗi lây nhiễm trong đợt dịch thứ 4 là lây nhiễm thông qua các tiếp xúc sinh hoạt thường ngày tại nơi cư trú, tại nơi làm việc. Sự lây nhiễm từ nơi cư trú rồi mang vào nơi làm việc rồi lại từ nơi làm việc mang về nơi cư trú tạo thành những chu kỳ lây nhiễm qua lại.

Do đó, khi phát hiện các trường hợp chỉ điểm qua khám sàng lọc thì khi điều tra truy vết phát hiện ra các chuỗi lây đã lây nhiễm qua lại vài chu kỳ, số ca nhiễm tăng cao.

Đặc biệt, có những chuỗi lây nhiễm nằm chung trong con hẻm, dãy nhà trọ, dãy nhà hàng xóm trong một ấp. Đây là nơi mà bệnh nhân có những tiếp xúc với nhau theo sự gần gũi của xóm làng, nay trở thành mối nguy khiến dịch bệnh có thể lây lan nhanh.

Mầm bệnh đang âm thầm lây lan trong cộng đồng - hãy xem người đối diện với mình như là F0

Hiện nay mỗi ngày, thành phố đều phát hiện những trường hợp nhiễm mới thông qua sàng lọc không rõ nguồn lây. Điều này cho thấy mầm bệnh vẫn đang âm thầm lây lan trong cộng đồng.

Người dân cần phải đi lấy mẫu xét nghiệm tầm soát khi có triệu chứng bệnh, giữ khoảng cách với những người tiếp xúc

Người dân cần phải đi lấy mẫu xét nghiệm tầm soát khi có triệu chứng bệnh, giữ khoảng cách với những người tiếp xúc.

Những người chúng ta tiếp xúc hàng ngày thì có thể một ngày nào đó họ trở thành F0 hoặc chính chúng ta trở thành F0 gây lây nhiễm cho những người xung quanh. Do đó trong thời gian này khi tiếp xúc trực tiếp với một ai đó hãy xem họ như là một F0 để chúng ta thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng bệnh.

Nếu virus lây nhiễm tới bạn và nếu bạn không tiếp xúc với người khác thì con đường lây nhiễm của virus sẽ dừng lại.

Trước khi chúng ta có vắc-xin để giải quyết căn cơ Covid-19 thì việc hạn chế tiếp xúc là vũ khí rất quan trọng. Đó là lý do vì sao thành phố phải áp dụng biện pháp giãn cách nhằm hạn chế các tiếp xúc xã hội không cần thiết. Và thông điệp 5K của Bộ Y tế vẫn luôn đúng cho đến bây giờ.

Tuân thủ triệt để thông điệp 5K của Bộ Y tế

Nếu chúng ta không tuân thủ đúng các quy định giãn cách xã hội, không hạn chế tiếp xúc để kiểm soát được dịch bệnh thì từ Chỉ thị 15 sang Chỉ thị 16 là chuyện sớm muộn. Và điều này sẽ ảnh hường rất lớn đến nền kinh tế của thành phố và của cả nước.

Bên cạnh việc người dân hạn chế các tiếp xúc trực tiếp, thành phố đang tiếp tục triển khai việc điều tra, truy vết nhanh, sâu và rộng, triệt để đối với các chùm ca bệnh mới xuất hiện, không để cho virus tiếp tục lây lan từ những chuỗi lây đã được phát hiện.

Đối với khu vực sản xuất tại các KCX, KCN triển khai giám sát tầm soát các doanh nghiệp, xí nghiệp để đánh giá nguy cơ. Các đơn vị thực hiện giám sát, khai báo y tế đầy đủ, trung thực, chủ động xây dựng và triển khai phương án vừa "cách ly" vừa sản xuất.

Ảnh: HCDC

Ảnh: HCDC.

Tiếp tục triển khai lấy mẫu giám sát ở các khu vực có nguy cơ cao như bến cảng, nhà ga; khu nhà trọ; các khu chợ đầu mối, truyền thống, tự phát.

Đảm bảo tổ chức các Khu cách ly tập trung đúng các quy định, không để xảy ra lây nhiễm chéo trong khu cách ly. Tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định theo Chỉ thị 15 trên toàn thành phố, xử lý các trường hợp vi phạm.

  • Sáng 18/6: Thêm 81 ca mắc COVID-19, riêng TP.HCM nhiều nhất với 60 người
  • Nghệ An: 1 công an viên mắc Covid-19 từng tham gia chở đoàn lấy mẫu xét nghiệm
  • Văn Tiên / Doanh nghiệp và Tiếp thị

    Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/tphcm-phat-thong-diep-keu-goi-nguoi-dan-hay-xem-nguoi-doi-dien-minh-nhu-la-mot-f0-161211706224700732.htm