Tối ngày 28-12, Bệnh Viện Đa Khoa Xuyên Á (BVXA) cho hay, nơi đây vừa phẫu thuật thành công, lấy trọn khối u tử cung hơn 12 kg cho bệnh nhân T.T.N. (53 tuổi – ngụ tại huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh).

Đã từ nhiều năm nay, bụng chị N. đã to bất thường. Nhưng vì chủ quan nên chị không đi khám và kiểm tra sức khỏe.

Đến hơn 2 tuần trở lại đây, chị thường bị đau bụng, khó thở, chóng mặt, người xanh xao mệt mỏi. Ngày 26-12, chị đến khám tại phòng khám Ngoại Tổng Quát BVXA.

Qua kết quả cận lâm sàng, các bác sĩ xác định chị có khối u tử cung rất to. Chị được các bác sĩ tư vấn, chuẩn bị tâm lý kỹ lưỡng và lên chương trình mổ ngay sau khi điều trị ổn định sức khỏe.

Choáng với khối u tử cung khổng lồ trong bụng nữ một nữ bệnh nhân
Bụng bệnh nhân chướng to như mang thai trước khi được phẫu thuật.

Sáng 28-12, ê kip bác sĩ Ngoại Tổng Quát và Sản – Phụ Khoa BVXA kết hợp để tiến hành phẫu thuật lấy khối u. Mở ổ bụng bệnh nhân, các bác sĩ quan sát thấy có rất nhiều dịch màu nâu sậm, nặng mùi. Góc trái phía sau bàng quang có một khối u 7x8cm đang hoại tử và xì dịch.

Không những vậy, tử cung bệnh nhân có khối u lớn 35x35x40 cũng đang chảy dịch. Các bác sĩ tiến hành hút dịch từ khối u. Sau đó, bệnh nhân được cắt, lấy trọn các khối u và cầm máu kỹ lưỡng. Lượng dịch thu được hơn 5 lít, khối u sau khi đã hút dịch nặng gần 7kg, tổng trọng lượng khối u hơn 12kg.

Trong quá trình phẫu thuật và hậu phẫu, bệnh nhân được truyền 6 đơn vị máu. Hiện tại, bệnh nhân đã dần hồi phục, tình trạng sức khỏe tốt.

Choáng với khối u tử cung khổng lồ trong bụng nữ một nữ bệnh nhân

Choáng với khối u tử cung khổng lồ trong bụng nữ một nữ bệnh nhân
Dịch và khối u sau khi được phẫu thuật lấy ra khỏi bụng bệnh nhân.

BS.CKII. Vũ Ngọc Lâm – Trưởng khoa Ngoại Tổng Quát BVXA cho biết: Đây là khối u rất lớn, chèn ép các cơ quan trong bụng bệnh nhân gây khó thở. Khối u này còn bị hoại tử, xuất huyết gây thiếu máu, khiến bệnh nhân mệt mỏi, sức khỏe ngày một sa sút.

Ngoài ra, khối u này có nguy cơ vỡ rất cao. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và đe dọa tính mạng của bệnh nhân. Các bác sĩ BVXA cũng rất vui vì đây là một ca phẫu thuật khó khăn đã thành công.

 

 

Bạn đang đọc bài viết TP.HCM: Choáng với khối u tử cung khổng lồ trong bụng nữ một nữ bệnh nhân tại chuyên mục Sức khỏe của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

H.Nga / cand.com.vn