Cư dân ở Vũ Hán, Hoàng Cương và Ngạc Châu ở tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc đổ xô dự trữ nhu yếu phẩm và tự cô lập trong nhà. 

Trung Quốc đã phong tỏa ba thành phố hôm 23/1 tại trung tâm của đợt bùng phát virus corona mới làm 17 người chết và lây nhiễm gần 600 người.

Các quan chức y tế lo ngại tốc độ truyền nhiễm sẽ tăng nhanh khi hàng trăm triệu người Trung Quốc đi du lịch trong và ngoài nước trong các kỳ nghỉ kéo dài một tuần cho Tết Nguyên đán, bắt đầu vào ngày 25/1.

Chủng virus chưa được biết đến trước đây được cho là đã xuất hiện vào cuối năm ngoái từ động vật hoang dã buôn bán bất hợp pháp tại một chợ động vật ở thành phố Vũ Hán, miền Trung Trung Quốc.

Theo Reuters, hầu hết phương tiện giao thông ở Vũ Hán, thành phố có 11 triệu dân, đã bị đình chỉ vào sáng 23/1 và mọi người được thông báo không rời đi. Vài giờ sau, truyền thông ở thành phố lân cận Hoàng Cương, nơi có khoảng 6 triệu người, cho biết họ đang áp đặt biện pháp phong tỏa tương tự. Thành phố Ngạc Châu cũng có động thái tương tự. Tổng cộng hơn 20 triệu dân của 3 thành phố chịu lệnh phong tỏa này.

Các sĩ quan bán quân sự Trung Quốc đeo mặt nạ bảo vệ ở lối vào của nhà ga Hankou đã đóng cửa sau khi thành phố bị phong tỏa ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, ngày 23/1. Ảnh: Reuters.

Các sĩ quan bán quân sự Trung Quốc đeo mặt nạ bảo vệ ở lối vào của nhà ga Hankou đã đóng cửa sau khi thành phố bị phong tỏa ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, ngày 23/1. Ảnh: Reuters.

Chính quyền Trung Quốc không đưa ra chi tiết mới nào về số lượng người nhiễm virus nhưng nó đã được báo cáo ở Bắc Kinh, Thượng Hải và Hong Kong cùng một số quốc gia khác bao gồm Mỹ, làm dấy lên lo ngại rằng nó đã lan rộng trên toàn thế giới.

Chính quyền thành phố Vũ Hán cho biết đóng cửa tất cả mạng lưới giao thông đô thị và tạm dừng các chuyến bay đi từ 10h sáng. Tuy nhiên, truyền thông trong nước cho biết một số hãng hàng không vẫn hoạt động sau thời hạn.

Khi thành phố rơi vào tình trạng cô lập, cư dân đổ về bệnh viện để kiểm tra và tranh giành nhu yếu phẩm, dọn sạch các kệ hàng siêu thị và xếp hàng chờ mua xăng.

Các nhà chức trách ở Hoàng Cương, tỉnh Hồ Bắc, đã ra lệnh đóng cửa các địa điểm giải trí trong nhà bao gồm rạp chiếu phim và quán cà phê Internet và yêu cầu người dân không rời khỏi trừ những trường hợp đặc biệt.