Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết đã gửi 6.000 nhân viên y tế từ khắp nơi trên đất nước tới tỉnh Hồ Bắc, nhưng sự thiếu hụt trang thiết bị y tế khiến họ gặp khó khăn.

Theo South China Morning Post, trong cuộc họp báo diễn ra tại thủ đô Bắc Kinh, bà Giao Á Huy, Phó cục trưởng quản lý y tế của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, thừa nhận việc thiếu trang thiết bị y tế là hạn chế lớn trong nỗ lực của chính quyền nhằm ngăn chặn virus corona lây lan. Điều này cũng cản trở quá trình điều trị cho những người nhiễm bệnh.

Bà Giao cho biết khoảng 6.000 nhân viên y tế từ khắp nơi trên cả nước đã được gửi tới tỉnh Hồ Bắc để hỗ trợ công tác chống chọi với dịch bệnh. Trong số này 4.000 đã tới nơi và hơn 1.800 người nữa sẽ có mặt vào tối 28/1.

Việc thiếu hụt trang thiết bị y tế đang là trở ngại cho công tác phòng chống dịch bệnh ở thành phố Vũ Hán. Ảnh: Getty.

Việc thiếu hụt trang thiết bị y tế đang là trở ngại cho công tác phòng chống dịch bệnh ở thành phố Vũ Hán. Ảnh: Getty.

Lực lượng nhân sự tiếp tế này sẽ làm việc tại Vũ Hán và các thành phố lân cận của tỉnh Hồ Bắc. Riêng tại Vũ Hán, thêm 10.000 giường bệnh đã được bổ sung để đáp ứng số lượng bệnh nhân tăng nhanh của thành phố, theo lời bà Giao.

Nhưng bà thừa nhận việc điều động nhân sự đang không diễn ra một cách hiệu quả, do thiếu hụt các trang thiết bị y tế như quần áo bảo hộ.

"Thiếu hụt trang phục bảo hộ là vấn đề nổi cộm, và một số nhân viên y tế của chúng tôi chưa thể đi ra tuyến đầu làm việc vì điều đó", bà Giao cho biết.

Tại Thượng Hải, loại thuốc xịt diệt khuẩn mới được phát triển đã được sử dụng trong phòng y tế của Trung tâm Y tế Lâm sàng Công cộng thành phố, nhằm bảo vệ các nhân viên. Tuy nhiên loại thuốc này chưa thể được xử dụng cho bệnh nhân vì chưa được cấp phép.

Một báo cáo đánh giá rủi ro dựa trên phân tích 2.744 ca nhiễm bệnh được ghi nhận tới ngày 26/1, do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh quốc gia thực hiện, cho thấy con đường lây nhiễm chính là qua dịch hô hấp và các tiếp xúc gần gũi. Thời gian ủ bệnh từ 3-14 ngày, và chưa có chứng cứ xác đáng cho thấy virus có thể lây lan trong thời gian ủ bệnh.

Trong số những ca bệnh này, tỉ lệ nam/nữ là 1,16:1 và chỉ có khoảng 0,6% trường hợp là trẻ em dưới 15 tuổi. Tỷ lệ tử vọng hiện tại đang ở mức dưới 3%.

Hiện số người tử vong vì virus corona ở Trung Quốc đã lên tới 106 trường hợp, với hơn 4.500 ca nhiễm bệnh. Chưa có trường hợp tử vong nào được xác nhận bên ngoài Trung Quốc.

  • Philippines hạn chế cấp thị thực cho khách Trung Quốc
  • Hai địa phương ngưng đón khách Trung Quốc
  • Sơn Trần / Tri Thức Trực Tuyến

    Nguồn: https://news.zing.vn/tq-thua-nhan-thieu-trang-thiet-bi-y-te-de-doi-pho-voi-virus-corona-post1040378.html