Bà Nguyễn Phương Hằng được xác định đưa lên không gian mạng những thông tin thuộc bí mật cá nhân, bí mật gia đình và đời sống riêng tư của 10 cá nhân.

Ngày 1-6, nguồn tin từ TAND TP HCM xác nhận cơ quan này đã ra quyết định trả hồ sơ cho VKSND cùng cấp để điều tra bổ sung vụ bà Nguyễn Phương Hằng và 4 đồng phạm bị truy tố về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Theo cáo trạng, các đồng phạm của bà Hằng gồm tiến sĩ luật Đặng Anh Quân (cựu giảng viên Trường Đại học Luật TP HCM), Nguyễn Thị Mai Nhi (cựu trợ lý của bà Nguyễn Phương Hằng), Lê Thị Thu Hà (cựu nhân viên Công ty CP Đại Nam), Huỳnh Công Tân (cựu Trưởng Phòng Truyền thông Công ty CP Đại Nam).

Trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ bà Nguyễn Phương Hằng - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Phương Hằng trong một buổi livestream

Theo đó, bà Nguyễn Phương Hằng đã thực hiện nhiều buổi livestream trên không gian mạng; đưa lên không gian mạng những thông tin thuộc bí mật cá nhân, bí mật gia đình và đời sống riêng tư của 10 cá nhân. 

Những cá nhân này gồm Võ Nguyễn Hoài Linh, Nguyễn Thị Mỹ Oanh, Đặng Thị Hàn Ni, Nguyễn Đức Hiển, Trần Thị Thủy Tiên, Lê Công Vinh, Huỳnh Minh Hưng, Đinh Thị Lan, Lê Thị Giàu, Trương Thị Việt Hà.

Trước đó, ngày 30-5, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM đã tiếp nhận đơn tố giác ông Huỳnh Uy Dũng (Dũng "lò vôi", là Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đại Nam, chồng bà Nguyễn Phương Hằng) có hành vi lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm đến lợi ích Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Người tố giác là ông Nguyễn Quang Tuấn (con trai bà Nguyễn Phương Hằng).

Ông Tuấn đã gửi đơn đến Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an. Sau đó, cơ quan này đã chuyển đơn của ông Tuấn đến Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TPHCM để chỉ đạo giải quyết theo thẩm quyền.