Hai tiêm kích tàng hình tối tân nhất của Mỹ là F-35 Lightning II và F-22 Raptor rơi cách nhau vài ngày tại cùng vị trí đặt ra rất nhiều câu hỏi.

Theo một số báo cáo chưa được xác nhận, trong suốt chuyến bay, cả F-35 và F-22 đều đã gặp phải sự cố hệ thống phức tạp, rất có thể được thực hiện bởi hoạt động của một trong những tổ hợp tình báo điện tử mạnh nhất thế giới.

Được biết mới đây Nga và Cuba đã đồng ý để cho Moskva quay trở lại sử dụng một trung tâm điện tử vô tuyến đồ sộ. Trong thời kỳ Liên Xô, cơ sở này đóng vai trò kiểm soát các liên lạc vô tuyến và điện thoại của một "đối thủ tiềm tàng".

Hoạt động của trạm tình báo điện tử Nga tại Cuba.

Hoạt động của trạm tình báo điện tử Nga tại Cuba.

Moskva bắt đầu đàm phán với Havana từ vài năm trước, nhưng quá trình này được tăng cường mạnh mẽ vào đầu năm nay. Trong chuyến thăm Cuba của Tổng thống Nga Vladimir Putin, về vấn đề tái lập căn cứ tình báo điện tử đã được thống nhất.

Quan điểm được đặt ra là Rech sẽ khôi phục sự hiện diện của nhân viên Nga tại căn cứ quy mô lớn này. Tuy nhiên chi phí yêu cầu bao nhiêu để khôi phục trung tâm và thiết bị tại đây không được báo cáo chi tiết, ấn phẩm Rosseta cho biết.

"Không được quên rằng hoạt động của tiêm kích tàng hình F-35 Lightning II và F-22 Raptor có liên quan mật thiết đến kết nối với vệ tinh. Bất kỳ sự can thiệp nào cũng có thể tạo ra sự cố trong chiến đấu cơ của Mỹ".

"Mặc dù vậy, rõ ràng ngay cả khi nhận định trên là đúng thì Washington cũng sẽ không thừa nhận lỗ hổng trên máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm của mình", chuyên gia quân sự Nga lưu ý.

Nhưng ở chiều ngược lại, có ý kiến khác lại cho rằng chưa có bằng chứng trạm tình báo điện tử Nga tại Cuba đã tái hoạt động, hơn nữa nếu nó đã hoạt động thì cũng chưa chắc đã đủ sức tác động lên khí tài của F-22 và F-35.