Trước những thông tin cho rằng đề thi học sinh giỏi quốc gia 2019 hời hợt, sao chép từ các đề thi trước đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã chính thức lên tiếng về việc.

Trong các ngày từ 13 - 15/1, Bộ GD&ĐT tổ chức kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT cho hơn 4.500 học sinh trên cả nước, ở 12 môn thi.

Sau cuộc thi, giới chuyên môn đã dấy lên nhiều tranh cãi về đề thi các môn học, mà phần lớn chưa hài lòng về chất lượng đề thi.

Đề thi học sinh giỏi quốc gia 2019.

Đề thi học sinh giỏi quốc gia 2019.

Nhiều giáo viên, chuyên gia Toán học còn cho rằng đề thi học sinh giỏi quốc gia môn Toán năm 2019 quá dài và khó, được sao chép từ nhiều đề thi trước đó. Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia hiện nay chạy theo thành tích, gây áp lực cho học sinh.

Trước những ý kiến này, ngày 19/1, Bộ GD&ĐT đã có phản hồi chính thức.

Theo Bộ GD&ĐT, khi nhận được các thông tin phản ánh từ báo chí xung quanh việc tổ chức Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm 2019, Bộ đã chỉ đạo Cục Quản lý chất lượng - đơn vị được giao chủ trì tổ chức Kỳ thi - tiến hành kiểm tra, rà soát các nội dung được phản ánh.

Theo Bộ GD&ĐT, thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia nhằm động viên, khuyến khích người dạy và người học phát huy năng lực sáng tạo, dạy giỏi, học giỏi; góp phần thúc đẩy việc cải tiến, nâng cao chất lượng dạy và học, chất lượng công tác quản lý, chỉ đạo của các cấp quản lý giáo dục, phát hiện người học có năng khiếu về môn học để tạo nguồn bồi dưỡng, thực hiện mục tiêu đào tạo nhân tài cho đất nước.

Công tác đề thi được thực hiện với quy trình chặt chẽ, nghiêm ngặt với nhiều yêu cầu cao. Theo đó, đề thi có nội dung nằm trong chương trình giáo dục phổ thông và nội dung dạy học các môn chuyên của trường THPT chuyên do Bộ GD&ĐT ban hành và hướng dẫn.

Đề thi phải đảm bảo tính chính xác khoa học, bao quát được nội dung dạy học; có độ tin cậy, độ giá trị, được diễn đạt rõ ràng, mạch lạc; đánh giá đúng năng lực học sinh giỏi và phân loại được thí sinh. 

Bộ GD&ĐT cũng cho biết rất ghi nhận những đóng góp của các chuyên gia, các nhà khoa học, nhà giáo về đề thi. Song để đánh giá chính xác chất lượng đề thi phải dựa vào phân tích thống kê kết quả thi sau khi chấm thi. 

Hiện nay, Bộ GD&ĐT đang triển khai các công đoạn của quy trình chấm thi theo quy định. Bộ GD&ĐT sẽ mời các chuyên gia, nhà giáo giỏi có kinh nghiệm và trách nhiệm tham gia chấm thi để đảm bảo công bằng, khách quan.

Đồng thời, Bộ đang triển khai nghiên cứu, xem xét toàn diện các khía cạnh của công tác thi chọn học sinh giỏi để tiếp tục đổi mới công tác thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia, tập huấn các đội tuyển quốc gia dự thi Olympic khu vực và quốc tế từ sau năm 2020 theo hướng tăng cường phân cấp và phát huy tự chủ của các cơ sở giáo dục, nhằm đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Link nguồn: https://laodong.vn/giao-duc/tranh-cai-ve-de-thi-hoc-sinh-gioi-hoi-hot-bo-gddt-len-tieng-653186.ldo