Dự kiến, vụ bé gái 8 tuổi bị dì ghẻ bạo hành đến tử vong sẽ được xét xử kín vào ngày 21/7 tại TAND TP.HCM. Tuy nhiên, với việc xét xử theo hình thức xử kín đang khiến nhiều người không khỏi thắc mắc và tranh luận.

Liên quan đến vụ bé gái 8 tuổi bị "dì ghẻ" và cha ruột hành hạ đến tử vong, dự kiến sáng 21/7 tới đây, TAND TP.HCM sẽ mở phiên tòa xét xử kín đối với bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang (27 tuổi, quê Gia Lai) và Nguyễn Kim Trung Thái (37 tuổi, ngụ quận 1, TP.HCM).

Bị cáo Trang bị Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM truy tố về các tội "Giết người và Hành hạ người khác", còn bị cáo Thái bị truy tố về tội "Hành hạ người khác và Che giấu tội phạm".

Tranh luận quanh việc xét xử kín vụ

Theo Điều 25, Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, tòa án xét xử công khai, mọi người đều có quyền tham dự phiên tòa, trừ trường hợp do bộ luật này quy định. Trường hợp đặc biệt cần giữ bí mật nhà nước, thuần phong, mỹ tục của dân tộc, bảo vệ người dưới 18 tuổi hoặc để giữ bí mật đời tư theo yêu cầu chính đáng của đương sự thì tòa án có thể xét xử kín nhưng phải tuyên án công khai. Như vậy, vụ án trên thuộc trường hợp phải xử kín do bị hại bé N.T.V.A dưới 18 tuổi. 

Tuy nhiên, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư thành phố Hà Nội - Là một trong những luật sư bảo vệ quyền lợi cho bé V.A), bày tỏ sự không đồng tình với quyết định xét xử kín trong vụ án này. 

Luật sư Thơm chia sẻ: "Vụ án được xét xử kín vì lý do bị hại là cháu V.A sinh năm 2013 đang là người dưới 18 tuổi. Tuy nhiên, vụ án này là vụ án Giết người, bị hại V.A đã tử vong thì việc xét xử kín theo tinh thần Thông tư số 02/2018/TT-TANDTC ngày 21 tháng 09 năm 2018 của Tòa án Nhân dân Tối cao là có cần thiết hay không sẽ được TAND TP.HCM quyết định theo đúng quy định".

Theo quan điểm của luật sư Nguyễn Anh Thơm, việc xét xử kín trong vụ án này là không cần thiết. "Mục đích xử kín là bảo vệ người dưới 18 tuổi, giữ bí mật đời tư, tránh gây tâm lý bất ổn và đảm bảo tương lai cho các cháu. Nhưng vụ án này thì bị hại đã tử vong nên cần phải xét xử công khai nhằm mục đích răn đe, phòng ngừa tội phạm nói chung", luật sư Nguyễn Anh Thơm cho biết.

Trong khi đó, luật sư Trương Hồng Điền (Đoàn luật sư TP.HCM) lại cho rằng, việc TAND TP.HCM tổ chức phiên tòa theo hình thức xét xử kín là hợp lý. Bởi lẽ, trong vụ bé gái 8 tuổi bị dì ghẻ bạo hành sẽ có rất nhiều đoạn clip diễn biến có thể được trình chiếu công khai, những lời khai về hành vi bạo hành... tại phiên tòa để các bên tranh tụng và HĐXX xem xét. Những hình ảnh đó nếu xét xử công khai vì một lý do nào đó bị truyền tải công khai trên mạng xã hội có thể khuấy lại những nỗi đau người thân, gia đình nạn nhân và một phần nào cũng sẽ tác động tiêu cực đến tâm lý của trẻ em và các bậc phụ huynh.

"Mặc dù cháu bé N.T.V.A đã tử vong, nhưng cũng nên cần bảo vệ hình ảnh, danh dự cho cháu. Đồng thời, vụ việc này liên quan đến bạo lực gia đình, vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng con cái, thậm chí hành hạ, bạo hành trẻ đến tử vong, rất trái với thuần phong, mỹ tục của dân tộc. Do đó, tòa cấp xét xử sơ thẩm có quyết định đưa vụ án ra xét xử kín là phù hợp với Điều 25 Bộ Luật tố tụng Hình sự 2015", luật sư Điền nhận định.

Cũng theo các luật sư, quy trình xét xử kín vẫn như xét xử công khai khác ở chỗ chỉ những người được tòa triệu tập mới được tham dự để đảm bảo vụ án được giải quyết khách quan, công bằng, đúng pháp luật. 

Ngoài ra, phần tuyên án sau xét xử sẽ được công khai hoàn toàn. Mục đích cuối cùng hình thức  xét xử kín hay công khai cũng là để xác định sự thật, xử lý đối với người phạm tội, tuyên truyền giáo dục pháp luật, cho thấy sự nghiêm minh của pháp luật để thực hiện các giải pháp đấu tranh phòng và chống tội phạm.