Bên cạnh thư, bằng khen của lãnh đạo các đơn vị, anh Nguyễn Ngọc Mạnh còn được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trao huy hiệu "Tuổi trẻ dũng cảm".

Chiều 1/3, lãnh đạo thành phố Hà Nội cùng các đơn vị tổ chức buổi khen thưởng đối với anh Nguyễn Ngọc Mạnh tại nhà riêng ở xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh (Hà Nội). Anh Mạnh là người cứu sống bé gái 2 tuổi rơi từ tầng 12A một chung cư thuộc quận Thanh Xuân (Hà Nội).

Tại buổi khen thưởng, bà Nguyễn Lan Hương (Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội) đã đọc thư khen của Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ. Trong thư khen, bí thư viết: "Đây là hành động rất nhân văn và dũng cảm của anh khi đã không nghĩ đến nguy hiểm của bản thân vì sự an nguy của cháu bé, phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam ta, của thủ đô Hà Nội và quê hương Đông Anh văn hiến, anh hùng".

Thay mặt UBND thành phố Hà Nội, Phó chủ tịch Nguyễn Mạnh Quyền trao bằng khen cho anh Mạnh. Ngoài ra, tài xế này còn nhận bằng khen của nhiều lãnh đạo các đơn vị, đoàn thể khác như Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, UBND huyện Đông Anh hay UBND xã Vĩnh Ngọc.

Cũng trong buổi khen thưởng, thừa ủy quyền của Ban Thường vụ Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, chị Chu Hồng Minh, Bí thư Thành đoàn Hà Nội, đã trao tặng huy hiệu "Tuổi trẻ dũng cảm" cho tài xế quê Đông Anh.

Chia sẻ sau buổi khen thưởng, anh Mạnh cho biết: "Mọi người gọi tôi là người hùng, nhưng tôi thấy cao siêu quá, tôi chỉ muốn là người bình thường thôi. Khi mọi người hỏi về chuyện đó, tôi cũng cố né tránh. Tôi chỉ muốn tiếp tục cuộc sống bình dị hiện tại và thực hiện các dự định cùng gia đình".

Nhớ về thời điểm xảy ra sự việc, anh Mạnh cho biết anh đang ngồi trong ôtô để giải lao thì nghe tiếng trẻ con khóc. Lúc đầu, anh chỉ tưởng cháu bị bố mẹ mắng. Tới khi nghe tiếng hét, anh chạy ra thì thấy cháu bé đang lơ lửng trên tầng 12A tòa nhà. Thấy bờ tường và mái tôn, anh bật qua, trèo lên và tìm chỗ đứng để đón cháu.

Nói về con trai, bà Nguyễn Thị Nhẫn cho biết Mạnh là người có thể chất không tốt. Khi biết chuyện, bà lo lắng vì nếu Mạnh gặp vấn đề về sức khỏe, kinh tế gia đình cũng như cuộc sống sẽ bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, người phụ nữ cũng tự hào khi con trai đã làm được một việc có ích cho xã hội.

Chị Phùng Thị Thủy (vợ anh Mạnh) cho biết chồng mình trước giờ vẫn luôn là người hiền lành, chất phác và luôn đặt lợi ích của người khác lên trước. Đêm 28/2, anh Mạnh bị choáng, đau và rất mệt. Song vì gia đình, anh vẫn quyết tâm đi làm trong ngày hôm nay.