Đời này, có được một người bạn tri kỷ là điều tuyệt vời nhất. Tình tri kỷ là thứ tình cảm ấm áp không lời, một sự đồng hành vô hình.

Phú ông nọ có sở thích thưởng trà, người đến nhà dùng trà, dù là người nghèo hay giàu thì ông ta sẽ đều cho hạ nhân chiêu đãi.

Bỗng một ngày, có tên ăn mày với bộ dạng rách rưới đứng trước cửa nhà phú ông. Tên ăn mày không xin cơm, chỉ nói đến xin bát nước trà.

Hạ nhân cho hắn vào nhà, đun trà cho hắn uống.

Tên ăn mày nhìn một hồi rồi nói: "Trà này không ngon".

Hạ nhân nhìn hắn có chút ngạc nhiên, sau đó đổi một bát trà ngon khác.

Tên ăn mày ngửi ngửi, nói: "Trà này ngon, nhưng nước vẫn chưa được, phải dùng nước suối trong".

Hạ nhân thấy tên ăn mày xem ra có chút hiểu biết, liền đi lấy nước suối cất trữ từ sáng sớm ra để pha trà.

Tên ăn mày nhấp thử một ngụm, nói: "Nước rất tốt, nhưng củi sao trà không được, củi phải dùng củi sau danh sơn. Bởi vì củi phía trước núi đón nắng nên chất củi xốp, còn sau núi chất củi chắc cứng".

Lúc này, hạ nhân khẳng định tên ăn mày quả là tinh thông trà đạo. Hạ nhân liền dùng loại củi tốt pha lại trà, rồi mời lão gia ra tiếp. Sau khi trà được mang lên, phú ông và tên ăn mày đối ẩm một bát.

Tên ăn mày nói: "Ừm, bát trà lần này, nước, củi, lửa đều tốt, chỉ có ấm pha trà không ổn".

Phú ông nói: "Đây là ấm pha tốt nhất của ta".

Tên ăn mày lắc đầu, rồi cẩn thận lấy từ trong áo ra một ấm trà bằng đất sét Tử sa. Hắn yêu cầu hạ nhân dùng chiếc bình này để pha lại trà. Phú ông vừa nhấp thử mùi vị quả nhiên không tầm thường, lập tức chắp tay thi lễ với tên ăn mày: "Ta xin mua lại chiếc ấm Tử sa này, bao nhiêu cũng được".

Đây là chiếc ấm mà tên ăn mày rất thích nên hắn không muốn bán. Hắn dứt khoát trả lời: "Không được, chiếc ấm này là cuộc sống của ta, ta không thể bán".

Tên ăn mày vội vàng rót trà ra, cất lại chiếc ấm. Phú ông vội vã ngăn lại, nói: "Ta đổi một nửa gia sản để lấy chiếc ấm của ngươi".

Không tin lời phú ông, tên ăn mày bước tiếp. Phú ông nôn nóng, nói: "Ta đổi toàn bộ tài sản để lấy chiếc ấm của ngươi".

Tên ăn mày nghe vậy chỉ mỉm cười, nói: "Nếu không phải tôi tiếc chiếc ấm này thì cũng không lâm vào bước đường như hôm nay". Nói xong tên ăn mày quay người bỏ đi.

Phú ông vì quá thích chiếc ấm, trong lúc cấp bách đã nghĩ ra một cách: "Như này đi, ấm là của ngươi, ngươi hãy ở lại nhà ta, ta ăn gì ngươi ăn đó, nhưng có một điều kiện, chính là ngày nào cũng phải cho ta nhìn chiếc ấm, thế nào".

Đang trong cảnh túng quẫn, vì miếng ăn qua ngày, tên ăn mày đã vui vẻ đồng ý với yêu cầu của phú ông.

Kể từ hôm đó, tên ăn mày ở lại nhà phú ông, ăn cùng ở cùng phú ông, hai người ngày ngày nâng niu chiếc ấm trà, chia sẻ với nhau, thưởng trà ẩm rượu, vô cùng ăn ý. Cứ thế hơn mười năm qua đi hai người trở thành hai lão già tri kỷ thấu hiểu nhau.

Năm tháng trôi qua, cả hai cũng dần già đi. Lúc này, người ta nhận ra người bạn ăn mày lớn tuổi hơn phú ông.

Một hôm phú ông mới nói với người bạn ăn mày của mình: "Ông không có con cháu nối dõi, không có ai kế thừa chiếc ấm trà, không bằng sau khi ông đi, để tôi giúp ông bảo quản, ông thấy thế nào?".

Lão ăn mày rưng rưng đồng ý. Không lâu sau, lão ăn mày thật sự ra đi. Phú ông cuối cùng cũng có được chiếc ấm Tử sa như mong muốn.

Mới đầu, phú ông chìm trong cảm giác vui sướng vì được sở hữu chiếc ấm quý giá. Cho đến một ngày, lúc phú ông đang ngắm nghía trên dưới trước sau chiếc ấm đột nhiên cảm thấy như thiếu thứ gì đó. Trước mắt ông hiện lên hình ảnh ngày trước cùng ông ăn mày vui vẻ thưởng trà. Hiểu rõ tất cả rồi, lão phú ông lạnh lùng ném mạnh chiếc ấm xuống đất.

Lời bàn

Đọc câu chuyện trên, có lẽ đa số chúng ta không đoán trước được kết cục của chiếc ấm quý. Trải qua thời gian, có nhiều thứ đổi thay, tình nghĩa giữa phú ông và tên ăn mày đã vượt qua giá trị ban đầu của ấm trà. 

Trà dù có tốt đến đâu cũng không có ý nghĩa nếu thiếu đi người cùng thưởng thức. Thứ đáng giá đến đâu cũng không đáng giá bằng tri kỷ. Qua câu chuyện, ta có dịp nghĩ về cuộc đời mình, mới hiểu điều gì là quan trọng nhất trong cuộc đời. Có lẽ chính là người tâm giao cùng thưởng trà.

Đời này, có được một người bạn tri kỷ là điều tuyệt vời nhất. Đây là điều mà bao người từng trải đúc kết được. Tình tri kỷ là thứ tình cảm ấm áp không lời, một sự đồng hành vô hình.

Tri kỷ thật sự sẽ có sự thấu hiểu và đồng điệu trong tâm hồn. Giống như một chén trà xanh, chan chát mà thấm vào tận trong tim. Đâu cần phải nói ra, có những khi chỉ cần một cái ôm, một ánh mắt, là hiểu tất cả.

Một khi đã là tri kỷ, không cần che đậy, cũng không cần giải thích, tự nó đã hiểu, tự nó cảm nhận. Không cần dốc hết sức, cũng không cần chuẩn bị, tự nó sẽ đem đến niềm vui, tự nó sẽ như ý thơ.

Cuộc sống có một loại tình cảm, không tác động vào thế giới mỗi người, chỉ đồng hành trong tâm hồn; không trở ngại cuộc sống mỗi người, chỉ mang cùng tiếng nói từ con tim.