Ngày 3/11, tại Thanh Hóa, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị triển khai các văn bản hướng dẫn thi hành luật thủy lợi.

Quang cảnh Hội nghị triển khai các văn bản hướng dẫn thi hành luật thủy lợi. Ảnh: Vũ Sinh - TTXVN

Tham dự Hội nghị có đại diện các đơn vị trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, các Ban quản lý đầu tư và xây dựng thủy lợi, các Công ty khai thác công trình thủy lợi liên tỉnh khu vực Bắc Bộ.

Luật Thủy lợi được Quốc hội nhiệm kỳ khóa 14, kỳ họp thứ 3 thông qua ngày 19/6/2017 và có hiệu lực từ ngày 1/7/2018. Luật ra đời có nhiều điểm mới.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe đại diện Tổng cục Thủy lợi giới thiệu một số nội dung các văn bản quy định chi tiết một số điều của Luật Thủy lợi như: Hướng dẫn Nghị định 67/2018/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Thủy lợi; Nghị định 77 về quy định hỗ trợ phát triển thủy lợi nhỏ, thủy lợi nội đồng và tưới nước tiên tiến, tiết kiệm nước; Nghị định 114 ngày 4/9/2018 của Chính phủ về quản lý an toàn đập, hồ chứa nước…

Ngoài ra, các đại biểu tham dự hội nghị còn được nghe, thảo luận các chuyên đề về cấp giấy phép, xử phạt vi phạm hành chính và cắm mốc chỉ giới phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi.

Sau khi nghe triển khai các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Thủy lợi, Phó Giám đốc Công ty Thủy lợi tỉnh Quảng Nam, Đỗ Văn Tùng đã nêu ra một số khó khăn, vướng mắc trong triển khai các Nghị định về thủy lợi như: Luật chỉ nêu ra các phương án bảo vệ công trình thủy lợi cũng như lập phương án ứng phó thiên tai cho các công trình thủy lợi nhưng lại không chỉ rõ công trình thủy lợi có quy mô như thế nào trở lên thì mới thuộc phạm vi bảo vệ hay công trình thủy lợi có quy mô như thế nào sẽ được cắm mốc? Hoặc Nghị định 114/2018/NĐ-CP về quản lý an toàn hồ đập, hồ chứa nước chưa quy định bước chuyển tiếp về phê duyệt phương án phòng ngập lụt hạ du đập…

Làm đất chuẩn bị gieo cấy tại tỉnh Hải Dương. Ảnh: Vũ Sinh - TTXVN (Ảnh tư liệu)

Vì thế, Tổng cục Thủy lợi sẽ có những hướng dẫn cụ thể, chi tiết để các địa phương có căn cứ thực hiện.

Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Thanh Hóa Trịnh Bá Thuận khẳng định Luật Thủy lợi và các văn bản quy định chi tiết một số điều của Luật Thủy lợi đã tương đối hoàn chỉnh.

Tuy nhiên, với một tỉnh đất rộng, người đông, nhiều công trình thủy lợi nhỏ và thủy lợi nội đồng như Thanh Hóa, việc cắm mốc chỉ giới phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi sẽ rất khó khăn.

Theo ông Thuận, với những công trình thủy lợi mới thì không vấn đề gì vì quy định đã bắt buộc nhưng với những công trình đã cũ thì khó khăn.

Luật quy định phải cắm mốc cách 5m tính từ chân bờ kênh, nhưng trên thực tế nhiều hộ dân đã được cấp đất đến chân bờ kênh thậm chí các hộ dân còn xây dựng các công trình kiên cố… nên sẽ rất khó cho các Công ty thủy lợi trong việc cắm mốc chỉ giới các công trình thủy lợi.

Bên cạnh đó, việc chuyển từ ''phí'' sang ''giá'' sản phẩm, dịch vụ thủy lợi cũng rất cần có những hướng dẫn cụ thể về nguyên tắc và căn cứ định giá sản phẩm, dịch vụ thủy lợi; hợp đồng cung cấp sản phẩm, dịch vụ thủy lợi; phân loại sản phẩm, dịch vụ thủy lợi…

Phát biểu tại Hội nghị, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi Nguyễn Văn Tỉnh khẳng định: “Luật Thủy lợi có nhiều điểm mới mang tính chất đột phá, khi luật được triển khai, ngành thủy lợi sẽ có bước phát triển mạnh mẽ, đáp ứng yêu cầu phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới.

Vì vậy Tổng cục Thủy lợi đề nghị các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các Công ty khai thác công trình thủy lợi liên tỉnh cần phối hợp với địa phương để triển khai thi hành Luật Thủy lợi kịp thời, đồng bộ, thống nhất và hiệu quả.

Tổng cục Thủy lợi sẽ tham mưu lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành văn bản hướng dẫn gửi UBND các tỉnh, các ngành liên quan thực hiện luật Thủy lợi trong thời gian sớm nhất.”

Trước đó, trong tháng 8 và tháng 9/2018, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức Hội nghị triển khai các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Thủy lợi cho các khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ./.

Hoa Mai/TTXVN

Bnews