Các đối tượng này cho vay nặng lãi ở Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, Thanh Hóa với lãi suất 280-400%/năm

Ngày 23/3, Công an TP Đà Nẵng cho biết vừa triệt phá 2 đường dây chuyên hoạt động cho vay tín dụng đen với lãi suất cao.

Đường dây thứ nhất do Nguyễn Thành Thái (34 tuổi; thường trú phường Đa Kao, quận 1, TP HCM) cầm đầu. Công an xác định từ tháng 7-2022 đến nay, nhóm này đã cho 345 người ở TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam vay hơn 10 tỉ đồng với lãi suất 280-400%/năm, thu lợi bất chính gần 2 tỉ đồng.

Triệt phá 2 nhóm cho vay nặng lãi, uy hiếp con nợ bằng... keo 502 - Ảnh 1.

Công an TP Đà Nẵng vừa triệt phá 2 nhóm cho vay nặng lãi

Đường dây thứ hai do Nguyễn Duy Anh (36 tuổi; thường trú quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) cầm đầu. Công an xác định nhóm này cho khoảng 200 người ở Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, Thanh Hóa vay hơn 6 tỉ đồng, thu lợi bất chính hơn 1 tỉ đồng.

Ngày 22-3, sau khi bắt giữ Thái, Anh và 7 đối tượng khác của 2 nhóm này, công an khám xét khẩn cấp 4 địa điểm tại Đà Nẵng, Quảng Nam; thu giữ tang vật gồm 60 triệu đồng, 270 bộ hồ sơ của người vay, máy tính để bàn, 5 thùng tờ rơi quảng cáo cho vay lãi nặng…

Theo Công an TP Đà Nẵng, 2 đường dây này hoạt động cho vay với thủ đoạn tinh vi. Kẻ chủ mưu không thường xuyên có mặt tại Đà Nẵng mà chỉ quản lý hoạt động cho vay thông qua tài khoản được lập trên mạng xã hội.

Triệt phá 2 nhóm cho vay nặng lãi, uy hiếp con nợ bằng... keo 502 - Ảnh 2.

Số sổ đỏ, CMND, giấy tờ vay mượn... tang vật của vụ án

Hình thức cho vay là theo các gói mà người vay có thể lựa chọn, như 20-24-26 ngày. Người vay tiền phải trả góp hằng ngày, không thế chấp tài sản mà chỉ cần giấy tờ tùy thân và xác định nơi cư trú. 

Trường hợp chậm trả tiền liền bị những kẻ trong đường dây gọi điện hăm dọa, tạt sơn, ném chất bẩn, bơm keo 502 vào các ổ khóa nhà để uy hiếp.