Cuộc gặp dự kiến bắt đầu lúc 10h sáng 9/1 tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm ở khu vực biên giới hai miền bán đảo Triều Tiên.

AFP cho hay mục đích của yếu của cuộc gặp là trao đổi về khả năng Triều Tiên tham dự Thế vận hội mùa đông vào tháng tới tại Pyeongchang, Hàn Quốc. Tuy nhiên, mỗi bên cũng được cho là sẽ nêu ra những vấn đề khác mà họ quan tâm.

Theo AFP, Triều Tiên sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thống nhất hai miền. Trong khi đối với Hàn Quốc, vấn đề mà họ muốn thương thảo là việc khôi phục hoạt động đoàn tụ gia đình ly tán, một hậu quả nặng nề xuất phát từ Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

"Chúng tôi sẽ chuẩn bị cho các cuộc thảo luận về vấn đề gia đình ly tán và những cách thức nhằm xoa dịu căng thẳng quân sự", Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung Gyon phát biểu trong buổi họp báo một ngày trước cuộc gặp, theo Yonhap.

Triều Tiên gặp Hàn Quốc hôm nay, lần đầu tiên sau hơn 2 năm
Khung cảnh tại làng đình chiến bàn Môn Điếm. Ảnh: Getty.

Vào cuối ngày 8/1, Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) thông báo đã "gia hạn" để Triều Tiên quyết định có tham dự Olympic mùa đông Pyeongchang hay không. Các cuộc tiếp xúc giữa đại diện Triều Tiên và Hàn Quốc do chủ tịch IOC Thomas Bach chủ trì cũng sẽ diễn ra tại trụ sở IOC ở Thụy Sĩ vào ngày 9/1.

Triều Tiên và Hàn Quốc về mặt kỹ thuật vẫn còn đang trong tình trạng chiến tranh bởi cuộc chiến trên bán đảo Triều Tiên cách đây hơn 50 năm kết thúc bằng một lệnh ngừng bắn, không phải hiệp định hòa bình. Căng thẳng giữa Seoul và Bình Nhưỡng đã tăng vọt vào năm ngoái khi Triều Tiên đẩy mạnh chương trình hạt nhân và tên lửa.

Triều Tiên gặp Hàn Quốc hôm nay, lần đầu tiên sau hơn 2 năm
Vị trí làng đình chiến Bàn Môn Điếm (Panmunjom) tại khu phi quân sự giữa Hàn Quốc và Triều Tiên. Đồ họa: AFP.

Trong bài phát biểu năm mới cách đây hơn một tuần, nhà lãnh đạo Kim Jong Un cảnh báo ông có "nút hạt nhân", nhưng cũng cho hay Bình Nhưỡng có thể cử đoàn vận động viên tới Thế vận hội mùa đông Pyeongchang. Seoul đáp lại bằng một đề nghị đàm phán và đường dây nóng giữa hai bên đã được khôi phục cuối tuần qua sau hai năm ngừng hoạt động.

Mỹ và Hàn Quốc cũng đã đồng ý trì hoãn các cuộc tập trận chung thường niên cho đến khi sự kiện thể thao bế mạc. Đây được xem là động thái rõ ràng nhằm làm giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. 

Triều Tiên

Triều Tiên gặp Hàn Quốc hôm nay, lần đầu tiên sau hơn 2 năm

Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên - còn gọi là Triều Tiên, Bắc Triều Tiên hay Bắc Hàn - là một quốc gia Đông Á trên phần phía bắc Bán đảo Triều Tiên. Ở phía nam, nước này giáp biên giới với Hàn Quốc, nước từng cùng là một quốc gia duy nhất với quốc hiệu là Triều Tiên cho tới tận năm 1945. Biên giới phía bắc đa phần giáp với Trung Quốc dọc theo sông Áp Lục và Đồ Môn. Bắc Triều Tiên và Liên bang Nga có chung biên giới dài chỉ 18.3 km dọc theo sông Đồ Môn ở góc đông bắc đất nước. Triều Tiên và Hàn Quốc về lý thuyết vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh sau thỏa hiệp ngừng bắn vào ngày 27/7/1953.

Bạn có biết: Mặc dù đóng cửa với thế giới bên ngoài, bất kỳ ai cũng có thể du lịch tới Triều Tiên gồm cả công dân có hộ chiếu Mỹ.

 • Diện tích:

  120.540 km²
 • Dân số:

  25 triệu (2016)
 • Ngôn ngữ:

  Tiếng Triều Tiên
 • Thủ đô:

  Bình Nhưỡng
 • Mã điện thoại:

  850

Bạn đang đọc bài viết Triều Tiên gặp Hàn Quốc hôm nay, lần đầu tiên sau hơn 2 năm tại chuyên mục Thế Giới của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Đông Phong / Tri thức trực tuyến