Quan chức Triều Tiên cho rằng chấm dứt tập trận Mỹ - Hàn vĩnh viễn mới là động thái tạo điều kiện đàm phán hạt nhân.

"Chúng tôi yêu cầu Mỹ từ bỏ hoặc chấm dứt tập trận một lần và mãi mãi. Việc tạm hoãn không đồng nghĩa đảm bảo hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên và không giúp ích gì cho các nỗ lực ngoại giao", hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA hôm nay dẫn tuyên bố của quan chức cấp cao Kim Yong-chol, người từng phụ trách các cuộc đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều.

Tuyên bố được Kim Yong-chol đưa ra sau khi Mỹ và Hàn Quốc hôm 17/11 thông báo hủy cuộc tập trận mang tên "Sự kiện huấn luyện không quân hiệp đồng" (CFTE) dự kiến diễn ra tại Hàn Quốc tháng sau.

Các binh sĩ tham gia đợt huấn luyện quân sự giữa Hàn Quốc và Mỹ ở Pohang, Hàn Quốc, tháng 4/2018. Ảnh: Reuters.

Các binh sĩ tham gia đợt huấn luyện quân sự giữa Hàn Quốc và Mỹ ở Pohang, Hàn Quốc, tháng 4/2018. Ảnh: Reuters.

Bình Nhưỡng từ lâu lên án các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn, coi đó là hành động diễn tập cho xâm lược. Năm ngoái, Seoul và Washington hủy một số đợt huấn luyện quân sự chung nhằm tạo điều kiện tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Singapore hồi tháng 6/2018.

Sau khi đàm phán cấp làm việc giữa hai nước tại Stockholm sụp đổ, Bình Nhưỡng liên tục cáo buộc Washington có cách tiếp cận không phù hợp và đe dọa quan hệ giữa hai nước "có thể kết thúc ngay lập tức". Triều Tiên cũng nhiều lần phóng thử tên lửa từ đầu năm, dường như để cảnh báo Mỹ về những loại vũ khí họ đang phát triển.

  • Bất chấp Mỹ, Nga sẵn sàng cung cấp Su-35 và Su-57 cho Thổ Nhĩ Kỳ
  • Bất ngờ: Việt Nam đã tự lắp ráp tiêm kích từ… hơn nửa thế kỷ trước
  • Nhật Duy (Theo Reuters/AFP) / VnExpress

    Nguồn: https://vnexpress.net/the-gioi/trieu-tien-muon-my-han-cham-dut-tap-tran-4014424.html