CHDCND CHTriều Tiên đã sản xuất một đầu đạn hạt nhân cỡ nhỏ cho tên lửa liên lục địa, đưa nước này gần hơn với mục tiêu phát triển vũ khí hạt nhân để tấn công Mỹ.

Các nhà chức trách Mỹ  không chắc liệu Kim Jong Un có thể hoàn thiện xây dựng đầu đạn hay không nhưng một báo cáo ngày 28/7 từ Cơ quan Tình báo Quốc phòng đã khẳng định CHDCND Triều Tiên dang sản xuất đầu đạn hạt nhân.

Đầu đạn vừa với một trong số những tên lửa đã được thử nghiệm trong những tháng gần đây và có thể mang theo hàng chục bom hạt nhân để ném xuống mục tiêu. 

Theo báo cáo nói trên, các quan chức ước tính hiện tại Kim có 60 vũ khí hạt nhân. 

Trong khi đó, con số ước tính của Mỹ là hơn 6.800 và Nga là 7.000. 

North Korea makes miniaturized warhead for missile
Báo cáo cho biết Kim Jong Un đã sản xuất được 60 vũ khí hạt nhân vừa với tên lửa đã thử nghiệm trong những tháng qua

Vào ngày thứ Ba, tờ Washington Post đăng tải chi tiết báo cáo mật về việc ông Kim Jong Un đang tiến gần hơn tới việc đe dọa phương Tây như thế nào.

Tờ báo viết: 'Cộng đồng tình báo đánh giá Triều Tiên đã sản xuất vũ khí hạt nhân cho tên lửa đạn đạo, bao gồm cả tên lửa liên lục địa.'

Một trong những quả bom có sức công phá gấp hai lần quả bom đã thả xuống Hiroshima năm 1945. Từ năm 2006, Triều Tiên đã tiến hành năm vụ thử hạt nhân. 

Hiện chưa rõ đầu đạn tên lửa đã được thử nghiệm hay chưa nhưng các chuyên gia cho rằng ông Kim đang vội vã đẩy nhanh chương trình phát triển vũ khí vì vị thế của Triều Tiên ngày càng bấp bênh.

Sau vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa thành công hồi tháng trước, nếu bắn trên quỹ đạo phẳng, tên lửa này có thể tới tận bờ biển Hoa Kỳ. Nếu điều này xảy ra, hệ thống tên lửa phòng thủ của Mỹ ở Alaska có nhiệm vụ bắn hạ tên lửa Hwasong-14. 

Sau khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua một loạt trừng phạt kinh tế nặng nề đối với Triều Tiên vào ngày thứ Bảy, Kim đã trực tiếp đe dọa Hoa Kỳ vào tuần này. 

Lệnh trừng phạt cắt một phần ba xuất khẩu của nước này, nghĩa là cắt 1 triệu đô la khỏi nền kinh tế 3 triệu đô la của Triều Tiên. 

North Korea makes miniaturized warhead for missile
Ảnh thử nghiệm tên lửa liên lục địa Hwasong tại Triều Tiên vào ngày 28/7. Các chuyên gia cho rằng nó có khả năng tiến tới các thành phố của Hoa Kỳ nếu bắn trên một quỹ đạo phẳng

 North Korea makes miniaturized warhead for missileTổng thống Trump thề sẽ 'cứng rắn và cương quyết' trong cuộc chiến chống Triều Tiên vào ngày thứ Hai  

North Korea makes miniaturized warhead for missile

 Tại cuộc họp của Hội đồng Bảo An Liên hợp quốc, Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên hợp quốc bà Nicky Haley ngồi cạnh đại sứ Anh Quốc Matthew Rycroft

Ông Kim Jong Un đã thề sẽ trả đũa Mỹ vì đã vận động cho lệnh trừng phạt này.

Vào ngày thứ Hai, cơ quan thông tin của nhà nước Triều Tiên KCNA cho biết Mỹ sẽ phải 'trả giá đắt' về việc tiên phong ủng hộ lệnh trừng phạt. 

Vào ngày thứ Ba, một lời đe dọa nữa lại được tung ra. 

Tờ New York Times đăng tải: 'Hàng đàn sói đang tiến đến tấn công bao vây một quốc gia...Nên nhớ rằng chiến lược của CHDCND Triều Tiên luôn đi kèm với hành động thực tế và sẽ trừng phạt không thương tiếc với tất cả nguồn lực có trong tay.'

Lời đe dọa không hề làm ông Trump nao núng. Ông viết trên Twitter vào ngày thứ Hai: 'Sau bao năm thất bại, cuối cùng các quốc gia đã hướng đến cùng mục tiêu giải quyết mối đe dọa từ Triều Tiên. Chúng ta phải cứng rắn. Chúng ra phải cương quyết.'

Trung Quốc đã bắn hàng chục tên lửa vào ngày thứ Hai để phô trương về liên minh với phương Tây.  

Cuộc diễn tập bao gồm việc bắn tên lửa và theo mục đích nhằm trau dồi khả năng quân đội tiến hành các vụ tấn công ven biển.

Tuần trước, hai chiếc máy bay ném bom B-1 của Hoa Kỳ bay qua bán đảo Triều Tiên. Chúng được hộ tống bởi các máy bay chiến đấu của Không quân Nhật Bản và Hàn Quốc.

Dương Hằng (Theo Mail Online) / Tin nhanh Online