Triều Tiên ngày 4/8 thông báo tất cả ca bệnh có triệu chứng sốt đã hồi phục. Đây là lần đầu tiên Bình Nhưỡng ra thông báo này kể từ khi xác nhận đợt bùng dịch Covid-19 hồi tháng 5.

Thay vì tuyên bố chiến thắng hoặc kết thúc đợt bùng dịch Covid-19, Triều Tiên cho biết "tình hình chống dịch đã đi vào giai đoạn ổn định nhất định", hãng thông tấn KCNA cho hay.

Triều Tiên tuyên bố sẽ "nỗ lực gấp đôi để duy trì tính hoàn hảo trong thực thi các chính sách và biện pháp chống dịch của nhà nước, giám sát toàn diện để thắt chặt hệ thống chống dịch".

KCNA cho hay nhiệm vụ này bao gồm tăng cường giám sát các biến chủng phụ mới của Covid-19, cũng như các biện pháp sẵn sàng huy động nhân viên y tế trong trường hợp xảy ra khủng hoảng.

Triều Tiên chưa từng xác nhận có bao nhiêu người có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19. Tính đến nay, nước này báo cáo 4,77 triệu ca sốt đã hồi phục hoàn toàn, cùng với 77 ca tử vong. Triều Tiên không ghi nhận thêm ca sốt kể từ hôm 30/7.

dich covid-19 o trieu tien anh 1

Triều Tiên không ghi nhận thêm ca sốt kể từ hôm 30/7. Ảnh: Reuters.

Hồi cuối tháng 7, đảng Lao động Triều Tiên đã tổ chức sự kiện lớn, gặp gỡ hàng trăm cựu chiến binh không đeo khẩu trang. Liên đoàn bóng đá quốc gia Triều Tiên cũng bắt đầu mùa giải trong tuần này sau ba năm tạm dừng.

Các quan chức Hàn Quốc và chuyên gia y tế tỏ ra nghi ngờ với số liệu của Triều Tiên, đặc biệt là số ca tử vong, theo Reuters.

Các chuyên gia nhận định hệ thống chăm sóc sức khỏe của Triều Tiên mỏng manh hàng đầu thế giới khi thiếu thuốc điều trị Covid-19 và khả năng xét nghiệm hàng loạt. 25 triệu dân của nước này cũng được cho là chưa tiêm vaccine Covid-19 khi từng từ chối lời đề nghị viện trợ từ WHO.

Một số nhà phân tích cho rằng thách thức tới nền kinh tế, an ninh lương thực và sức khỏe cộng đồng tại Triều Tiên vẫn tồn tại và có khả năng trở nên nghiêm trọng hơn nếu có thêm đợt bùng phát dịch mới.