"Trước hạt nhân, sau kinh tế. Đây là chính sách cốt lõi kể từ khi ông Kim Jong-un lên nắm quyền", báo Mỹ viết.

Triều Tiên tiết lộ
Ông Kim Jong-un tham gia chủ trì Hội nghị trung ương II Ban chấp hành trung ương khóa 7 đảng Lao động Triều Tiên vào hôm 7/10. Ảnh: VCG

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA ngày 8/10 cho biết, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tham gia chủ trì Hội nghị trung ương II Ban chấp hành trung ương khóa 7 đảng Lao động Triều Tiên vào hôm 7/10.

Tại hội nghị, ông Kim Jong-un nhấn mạnh, "thế khó khăn hiện nay đã chứng minh sự đúng đắn của con đường phát triển song song vũ khí hạt nhân và kinh tế".

"Trong năm qua, kinh tế Triều Tiên đã phát triển bằng nội lực bất chấp mọi căng thẳng leo thang" – ông Kim Jong-un khẳng định

Theo đó, tại hội nghị lần này, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã chỉ ra hai mục tiêu lớn của Bình Nhưỡng, một là phát triển kinh tế, cải thiện đời sống dân sinh; hai là phát triển sức mạnh hạt nhân nhằm bảo vệ an ninh quốc gia.

Giới quan sát nhận định, phát triển vũ khí hạt nhân là gốc rễ sống còn của Triều Tiên cũng là mục tiêu quan trọng của nhà lãnh đạo Kim Jong-un kể từ khi lên nắm quyền.

Triều Tiên vừa tiết lộ logic nắm quyền của nhà lãnh đạo Kim Jong-un
Sau khi lên nắm quyền, ông Kim Jong-un đã rất chú trọng phát triển kinh tế. Ảnh VCG

"Đối với Bình Nhưỡng, vũ khí hạt nhân mới là phương tiện tự bảo vệ, cũng là logic sống tồn của họ. Trong bất kỳ trường hợp nào, Triều Tiên đều không thể chủ động từ bỏ chương trình phát triển vũ khí hạt nhân", Đa chiều (Mỹ) nhận định.

Ngoài ra, báo Mỹ cũng cho rằng kể từ khi ông Kim Jong-un lên nắm quyền, sự phát triển của nền kinh tế cũng được chú trọng hơn trước kia nên có thể coi Đại hội 7 đảng Lao động Triều Tiên chính là Hội nghị trung ương III khóa 11 đảng cộng sản Trung Quốc.

Tại Hội nghị trung ương III khóa 11 vào tháng 11/1978, chính sách cải cách mở cửa của Trung Quốc được chính thức thông qua, mở ra thời kỳ phát triển nhanh chóng của kinh tế nước này.

Tuy nhiên, theo Đa chiều, tiền đề phát triển kinh tế của Triều Tiên vẫn là phát triển vũ khí hạt nhân bởi chỉ có dựa trên nền tảng phát triển vũ khí hạt nhân, Bình Nhưỡng mới có thể tiến hành cảnh cách và phát triển kinh tế.

Báo Mỹ viết: "Trước hạt nhân, sau kinh tế. Đây là chính sách cốt lõi kể từ khi ông Kim Jong-un lên nắm quyền".

Thực tế, tại hội nghị hôm 7/10, ông Kim Jong-un cũng tuyên bố vũ khí hạt nhân của Triều Tiên là "thanh kiếm công lý quý báu", có thể bảo vệ quốc gia Đông Bắc Á trước các mối đe dọa đến từ Mỹ.

Hội nghị lần này cũng chứng kiến sự thay đổi nhân sự bất ngờ, bà Kim Yo-jong, 30 tuổi, em gái của nhà lãnh đạo Kim Jong-un được tiến cử thành ủy viên dự khuyết trong Bộ Chính trị Đảng Lao động Triều Tiên.

Một số cán bộ cấp cao khác cũng được tiến cử vào Ban chấp hành trung ương đảng Lao động Triều Tiên – một động thái mà Bộ thống nhất Hàn Quốc nhận định là để tìm hướng đối phó với các lệnh trừng phạt quốc tế.

Bạn đang đọc bài viết Triều Tiên vừa tiết lộ logic nắm quyền của nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại chuyên mục Thế Giới của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Thủy Thu / Thời đại