Scandal bỏ rơi hai con nhỏ buộc Trịnh Sảng phải sang Mỹ "ẩn náu" dư luận. Cô vừa mất quyền nuôi con và đang là đối tượng bị điều tra nghi vấn trốn thuế.

Trịnh Sảng từng được tôn là "nữ thần thanh xuân" của showbiz Trung Quốc. Tại các sự kiện hay chương trình giải trí, cô luôn giữ vị thế đặc biệt và là tâm điểm chú ý. Nhưng gần 6 tháng qua, cái tên Trịnh Sảng biến thành cơn ác mộng của ngành giải trí Hoa ngữ vì lùm xùm đời tư.

Sự sụp đổ của ngôi sao hạng A

Trước bê bối, nữ diễn viên tuổi teen của bộ phim Cùng ngắm mưa sao băng năm nào đã vươn lên đỉnh cao của showbiz Trung Quốc. Những năm qua, có thể coi cô là nghệ sĩ 9X nổi tiếng nhất giới giải trí Hoa ngữ.

Trịnh Sảng được các nhà đầu tư săn đón, mời đóng vai nữ chính. Mỗi hành động, câu nói của cô đều trở thành chủ đề bàn luận trên Weibo. Không chỉ tạo được ảnh hưởng trong lĩnh vực phim ảnh, sao nữ còn trở thành biểu tượng thời trang quốc tế và được rất nhiều nhãn hàng danh tiếng mời làm gương mặt đại diện.

Trịnh Sảng mất trắng sự nghiệp và danh tiếng vì bê bối rơi con cái. Ảnh: Sina.

Trịnh Sảng mất trắng sự nghiệp và danh tiếng vì bê bối rơi con cái. Ảnh: Sina.

Theo tạp chí Hồ Nhuận, tổng tài sản của Trịnh Sảng tính từ thời điểm gia nhập giới giải trí năm 18 tuổi, đã lên đến hàng chục triệu USD. Ngoài đóng phim, cô còn kiếm bộn tiền từ đóng quảng cáo, làm đại diện nhãn hàng, đầu tư kinh doanh.

Từ đỉnh cao, Trịnh Sảng trượt ngã xuống vực sâu vào giữa tháng 1. Trên Weibo, bạn trai cũ Trương Hằng tố cáo nữ diễn viên có hành vi lách luật nhờ người mang thai hộ và thái độ vô trách nhiệm bỏ rơi con.

Từ đây mở ra sự sụp đổ cho cuộc đời của nữ diễn viên. Cô bị giới quản lý văn hóa tại Trung Quốc công khai đuổi khỏi ngành.

Cặp đôi thị phi sau đó đưa ra nhau tòa án giải quyết tương lai của các con ở thế Trương Hằng muốn nuôi dưỡng hai bé, còn Trịnh Sảng lại muốn mang cho người khác nhận nuôi.

Sau gần 3 tháng hầu tòa, ngày 13/5, vụ kiện giành quyền nuôi con của Trịnh Sảng - Trương Hằng đi đến hồi kết. Người đẹp Cùng ngắm mưa sao băng thua kiện, mất quyền giám hộ về tay bạn trai cũ.

Trong văn kiện dài 30 trang, thẩm phán ghi rõ tước quyền nuôi dưỡng của Trịnh Sảng vì đánh giá cô không đủ tình mẫu tử, kỹ năng và tinh thần ổn định để chăm sóc hai con. Trong đó, vấn đề tình cảm mẹ con được tòa án chú trọng.

Sina cho biết bồi thẩm đoàn nhận định Trịnh Sảng không chứng minh được bản thân sẵn sàng chịu trách nhiệm nuôi dưỡng hai con cũng như quan tâm đến việc làm mẹ. Khi biết đến sự tồn tại của hai đứa trẻ, cô đòi bỏ thai hoặc đưa các con cho người khác nuôi dưỡng.

Trong khi đó, Trương Hằng dù không còn quan hệ tình cảm với nữ diễn viên, vẫn chủ động sang Mỹ thực hiện nghĩa vụ làm cha. Phải tới tháng 1 năm nay, vì chuyện đời tư bị phanh phui, gây ảnh hưởng tới sự nghiệp, cô mới bắt đầu quan tâm đến cuộc sống của con. Điều này cho thấy cô không có tình thương và sự quan tâm đặc biệt dành cho hai bé.

Theo quyết định của tòa án, Trương Hằng có quyền quyết định các vấn đề quan trọng liên quan mật thiết đến cuộc sống của các con, không cần nhận được sự đồng ý từ Trịnh Sảng. Người đẹp sinh năm 1991 chỉ được tòa trao quyền thăm nom, trực tiếp nuôi dưỡng con cái trong thời gian ngắn.

China Daily nhận định phán quyết trên của tòa án hoàn toàn phù hợp với tình tiết vụ án và giá trị đạo đức, đặt lợi ích của hai bé lên hàng đầu. So với Trịnh Sảng, Trương Hằng có quãng thời gian dài chăm sóc, gắn bó với hai con.

Chưa kể, việc trao quyền nuôi dưỡng cho nữ diễn viên trong tình thế ép buộc, phải quan tâm các con để cứu vớt hình ảnh, có thể đẩy tương lai hai bé rơi vào vòng xoáy bi kịch một lần nữa.

"Trịnh Sảng chỉ sẵn sàng làm mẹ khi cuộc sống của cô bị hai đứa trẻ hủy hoại. Không ai tin tưởng cô ấy có thể làm tròn trách nhiệm của mình, kể cả tòa án. Quyết định nói trên mang tính nhân văn, cho Trịnh Sảng một cơ hội sửa chữa sai lầm, bồi đắp tình cảm mẹ con với hai bé", Sina nhận định.

Theo Sina, nếu muốn được tăng thêm thời gian ở bên các con, tòa án Mỹ yêu cầu Trịnh Sảng phải làm tròn bổn phận người mẹ bằng cách học kỹ năng chăm sóc trẻ. Ngoài ra, cô còn phải tham gia khóa trị liệu ổn định tâm lý sáu tháng với các chuyên gia.

Hiện tại, Trịnh Sảng vẫn chưa có động thái nào sau khi Trương Hằng và truyền thông lần lượt thông báo kết quả của tòa án.

"Tái phạm tội có thể lĩnh án đến 7 năm tù"

Ngày 10/5, chính quyền Trung Quốc cho biết sẽ tăng cường quản lý việc thu thuế của diễn viên điện ảnh và truyền hình có thu nhập cao, đồng thời điều tra các hành vi trái pháp luật.

Sau đó, Tổng Cục Phát thanh, Điện ảnh và Truyền hình Trung Quốc cũng thông báo sẽ tiến hành rà soát hợp đồng kinh tế giữa các đoàn phim và nghệ sĩ. Nếu phát hiện sai phạm sẽ cấm sóng dự án vĩnh viễn.

Căn nguyên của vụ việc một lần nữa đến từ Trịnh Sảng - Trương Hằng.

Giữa thời điểm người đẹp đang ở Mỹ và rối ren trong các vụ kiện tụng cũng như đền bù hợp đồng, Trương Hằng tố Trịnh Sảng dùng chiêu trò hợp đồng âm dương để trốn thuế. Anh đăng ảnh chụp màn hình cuộc thương lượng cách gian lận tài chính giữa sao nữ và cha mẹ.

Người đẹp Cùng ngắm mưa sao băng và công ty Văn hóa Bắc Kinh đã thỏa thuận mức thù lao 24,6 triệu USD cho vai nữ chính trong Thiến nữ u hồn, vượt mức quy định của Tổng cục.

Trịnh Sảng đối mặt với nguy cơ chịu án hình sự vì lời tố cáo của Trương Hằng. Ảnh: Sohu.

Trịnh Sảng đối mặt với nguy cơ chịu án hình sự vì lời tố cáo của Trương Hằng. Ảnh: Sohu.

Một bản hợp đồng ghi mức cát-xê 7,4 triệu USD, bản còn lại ghi 17,2 triệu USD. Nhưng cô chỉ công khai bản hợp đồng 7,4 triệu USD với cơ quan thuế và đóng thuế tính trên số tiền này. Khoản tiền còn lại chuyển sang công ty đứng tên cha mẹ nữ diễn viên như một khoản tăng vốn đầu tư.

Trong phiên tòa tranh tụng giành quyền nuôi con, Trịnh Sảng chỉ trích Trương Hằng cố tình bôi xấu hình ảnh nữ diễn viên, gián tiếp bác bỏ mọi cáo buộc trốn thuế từ phía bạn trai cũ.

Tuy nhiên đến ngày 28/4, đài CCTV đưa tin Tổng cục Thuế Trung Quốc yêu cầu cơ quan thuế ở Thượng Hải và các địa phương khác điều tra, xác minh nghi vấn nghệ sĩ dùng hợp đồng ma để trốn thuế. Tổng cục Thuế nhấn mạnh cần phải xử lý nghiêm khắc các hành vi vi phạm luật thuế. Trong đó, Trịnh Sảng bị chỉ đích danh.

Luật sư Phong Dược Bình (công ty Bejing Jingsh Law Firm) cho hay án phạt của Trịnh Sảng sẽ phụ thuộc vào việc cô lần đầu vi phạm hay tái phạm. Nếu lần đầu trốn thuế, mức phạt cho Trịnh Sảng sẽ gấp 4-5 lần mức của Phạm Băng Băng năm 2018.

Theo Phong Dược Bình, sau bê bối của nữ hoàng thảm đỏ bị phanh phui, Trịnh Sảng là một trong hàng trăm sao Hoa ngữ từng chủ động xin nộp thuế bù để tránh điều tra, xử phạt.

Vì vậy, nếu ở lần thanh tra này, cô bị xác định tái phạm tội, khả năng Trịnh Sảng chịu trách nhiệm hình sự là rất cao. Theo luật định, ngoài việc nộp phạt, sao nữ sẽ phải nhận án tù từ 3 đến 7 năm.

Không chỉ vậy, nếu Trịnh Sảng cố tình tiêu hủy chứng cứ hoặc không phối hợp với cơ quan chức năng, cô cũng sẽ bị truy cứu hình sự. Ngoài nữ diễn viên, cha mẹ cô và Trương Hằng cũng bị điều tra nhằm làm rõ ai là chủ mưu, tòng phạm.

Gần 6 tháng tính từ ngày lùm xùm đời tư nổ ra, Trịnh Sảng không chỉ bị đuổi khỏi giới giải trí. Hiện tại, cô đối mặt với nguy cơ ngồi tù nếu bị phát hiện vi phạm luật thuế quan.

Không ai biết tương lai nào đang chờ đợi Trịnh Sảng ở phía trước, nhưng dám chắc một điều cô không thể tìm lại được hào quang đã mất sau loạt scandal gây chấn động giới giải trí Trung Quốc. Sự nghiệp nghệ thuật của người đẹp sinh năm 1991 đã chính thức chấm hết, Sina nhận định.