Đã có đến 40 trường hợp các nữ du khách báo cáo mình bị xâm hại tình dục trước đây nhưng đều không được công ty này giải quyết.

Theo The Guardian, một nữ du khách với tài khoản có nickname là "K." đã liên lạc với TripAdvisor để báo cáo về việc bị hướng dẫn viên du lịch tấn công tình dục, nhưng chỉ đơn giản là để lại một đánh giá xấu cho hướng dẫn trên trang web. Nhưng công ty này lại chỉ đơn giản bảo khách hàng của mình đánh giá 1 sao cho địa điểm này, thay vì loại bỏ nó ra khỏi danh sách nhưng nơi được giới thiệu trên TripAdvisor.

Nữ khách hàng K. cho biết, cô đã cảm thấy vô cùng bức xúc và cảm thấy như bị sỉ nhục khi bị yêu cầu nhớ lại những chi tiết trong vụ tấn công tình dục đáng sợ. 

"Chẳng lẽ công ty toàn cầu lại bắt tôi hồi tưởng những kí ức kinh hoàng và tổn thương của bản thân lên diễn đàn của họ để mọi người cùng xem và bình luận, hay thậm chí, biết đâu thủ phạm vẫn đang ở ngoài kia, nhìn thấy và cười nhạo lên sự đau khổ của tôi?", nữ du khách nói.

TripAdvisor - công ty lớn với trang web có hơn 456 triệu lượt truy cập mỗi tháng đã phản hồi với cô K. rằng chính sách của họ là không xóa những doanh nghiệp đã đăng kí ra khỏi danh sách của mình. Họ sẽ chỉ cho phép điều tra hoặc đình chỉ vĩnh viễn khi một nhân viên bị buộc tội tấn công tình dục hoặc cưỡng hiếp.

Chưa dừng lại ở đó, TripAdvisor thậm chí đã gửi cho cô 5 đánh giá chi tiết về các vụ tấn công tình dục và cưỡng hiếp tương tự xảy ra tại các khách sạn khác để hướng dẫn nữ du khách tự viết theo.

Tuy nhiên, ngay cả khi cô K. đã gửi đánh giá thì nó vẫn không được TripAdvisor duyệt, vì lý do là nó không được viết theo "kiểu mẫu" như của khách hàng khác. Bên cạnh đó, TripAdvisor còn đề nghị nữ du khách lập một tài khoản ẩn danh để đăng bài đánh giá của mình, tránh việc bị quấy rối.

Một trong số 5 đánh giá mà TripAdvisor gửi cho cô K. được viết bởi một cô gái chỉ mới 18 tuổi, nữ du khách này cho biết mình bị cho uống thuốc kích thích và bị hãm hiếp khi lưu trú tại một khu nghỉ mát ở Jamaica. Nhưng cuối cùng, khách sạn đó thậm chí còn kiện ngược lại nữ du khách. Khu nghỉ dưỡng này hiện tại vẫn được xếp hạng 4,5/5 sao trên trang web và TripAdvisor không thể thêm bất kỳ cảnh báo hoặc lưu ý nào cho những khách du lịch khác đang có ý định đến đó. Khiếu nại của nữ du khách nhanh chóng chìm nghỉm trong số hơn 5.000 đánh giá cho địa điểm này.

Một trường hợp khác tương tự, nữ du khách Christ Christine Dayman, 44 tuổi, đến từ Toronto, Canada cho biết đánh giá của cô kể về việc bị một nhân viên bảo vệ tại khách sạn Grand Bahia Principe Turquesa ở Cộng hòa Dominican tấn công tình dục, cũng đã bị "chôn vùi" trong 2.600 đánh giá khác mà có lẽ không ai nhìn thấy nữa.

The Guardian cũng cho biết đã tìm thấy 40 đánh giá khác kể về các vụ tấn công tình dục, cưỡng hiếp và hành động khiếm nhã của các nhân viên khách sạn và các doanh nghiệp khác được TripAdvisor giới thiệu. Tuy nhiên, chỉ có 14 trường hợp trong đó được phản hồi và chỉ một trường hợp cho thấy nhân viên bị buộc tội đã bị kỷ luật.

Vào năm 2017, TripAdvisor đã gây nên một làn sóng chỉ trích khi xóa một bài đánh giá kể lại một vụ hiếp dâm tại một khách sạn ở Mexico. Sau đó, công ty này đã cam kết sẽ bổ sung cờ cảnh báo tại các khách sạn nếu có vấn đề về dịch vụ chăm sóc, hành vi phân biệt đối xử hay sự an toàn của du khách. Tuy nhiên, họ cho biết rằng chỉ gắn cờ mà không thông báo cụ thể cho khách rằng địa điểm đó có vấn đề gì.

Với tư cách là một công ty chuyên cung cấp các đánh giá liên quan đến du lịch, hầu hết khách hàng đều đặt niềm tin và chọn sử dụng những dịch vụ, điểm đến do TripAdvisor giới thiệu. Tuy nhiên, sự việc này đã khiến các du khách nữ dần trở nên lo sợ và hoài nghi với những trường hợp như của cô K.

Trước tất cả những phản ánh này, phát ngôn viên của TripAdvisor nói với Newsweek rằng một doanh nghiệp xuất hiện trên nền tảng giới thiệu của họ không có nghĩa là nó đã được chứng thực. Vì vậy họ khuyến khích khách hàng nếu gặp vấn đề về an toàn khi du lịch, bao gồm tấn công tình dục, có quyền viết đánh giá trực tiếp về trải nghiệm của họ. Nó sẽ đóng vai trò là một cảnh báo mạnh mẽ cho cộng đồng du lịch toàn cầu.

Theo Newsweek