Chinh nói dối mình là cán bộ công tác tại Bộ Tư lệnh Cảnh vệ. Gặp ông H., bị cáo đề nghị ông này đưa hơn 2,3 tỷ đồng để "chạy" cho con trai ông H. vào ngành công an.

Sau một ngày xét xử, chiều 5/12, TAND Hà Nội đã ra quyết định trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung để làm rõ thêm một số tình tiết trong vụ án Ngô Thị Chinh (48 tuổi, trú huyện Đông Anh) lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngô Thị Chinh. Ảnh: N.T.

 

Trước khi vướng lao lý, bà Chinh là chủ quán bia Quách Tỉnh ở Hà Nội.

Theo cáo buộc, bị cáo đã đưa thông tin gian dối bản thân có nhiều mối quan hệ với lãnh đạo Bộ Công an và Bộ Tài chính, có thể giúp người khác xin vào làm việc trong ngành công an.

Tháng 3/2015, ông L.M.H. (49 tuổi, ở Hà Nội) có con trai đi nghĩa vụ công an tại quận Tây Hồ. Năm 2018, khi người này ra quân, ông H. gặp Chinh nhờ xin cho con trai vào ngành. Gặp đối tác, Chinh giới thiệu mình là cán bộ công tác tại Bộ Tư lệnh Cảnh vệ, đề nghị chi phí và được ông H. đưa số tiền hơn 2,3 tỷ đồng.

Nhận được tiền, tháng 3/2019, Chinh gửi cho ông H. bức ảnh chụp văn bản có nội dung thể hiện con trai ông này đã được gọi quay lại lực lượng cảnh sát cơ động theo chỉ tiêu bổ sung. Tuy nhiên, sau khi sự việc bất thành, nữ bị cáo đành viết giấy vay nợ của vợ chồng ông H.

Ngoài phi vụ trên, VKS xác định từ năm 2018 đến năm 2021, Chinh đã lừa đảo 12 bị hại khác, chiếm đoạt của họ tổng số tiền gần 9 tỷ đồng.

Cơ quan tố tụng còn làm rõ đầu năm 2019, Chinh nói với ông H. rằng bà ta có khả năng đổi tiền Việt Nam sang ngoại tệ. Tin lời bị cáo, trong năm 2019, ông H. nhiều lần chuyển khoản tổng số tiền 75 tỷ đồng cho Chinh để nhờ bị cáo đổi ra ngoại tệ và tiền Việt Nam mới. Quá trình giao dịch, Chinh đã trả được một phần tiền, còn nợ ông H. hơn 24 tỷ đồng.

Khai tại tòa, bà Chinh trình bày năm 2018 quen người đàn ông tên Tuấn. Ông ta giới thiệu làm ở Bộ Công an. Bị cáo có tình cảm với ông Tuấn, nên sau khi nhận tiền của các bị hại, bà Chinh đã đưa hết cho người đàn ông này để nhờ giúp đỡ. Sau khi xem xét, HĐXX yêu cầu điều tra bổ sung để làm rõ vai trò của người đàn ông tên Tuấn.