Sau khi nhập cảnh vào Hàn Quốc từ cuối tháng 3, nhóm du học sinh người Việt được yêu cầu cách ly nhưng họ đã "qua mặt" nhà chức trách, bỏ ra công viên trong suốt 5 tiếng đồng hồ.

Ngày 4/4, chính quyền thành phố Gunsan, tỉnh Jeonbuk đã thông báo về việc tự ý rời khỏi khu cách ly của ba du học sinh Việt Nam. Cả ba đều là sinh viên trường ĐH Gunsan, gồm 1 nam và 2 nữ, độ tuổi từ 26 đến 29.

Họ lần lượt nhập cảnh vào Hàn Quốc từ ngày 28/3 đến 1/4. Sau đó, họ được xét nghiệm virus corona, kết quả là âm tính nhưng vẫn được yêu cầu cách ly tại nhà nghỉ do trường đại học chỉ định.

Hàn Quốc yêu cầu người nhập cảnh phải cách ly trong vòng 14 ngày. Ảnh: Yonhap.

Hàn Quốc yêu cầu người nhập cảnh phải cách ly trong vòng 14 ngày. Ảnh: Yonhap.

Đến 7h tối ngày 3/4, một viên cảnh sát có nhiệm vụ giám sát đã gọi điện cho nam sinh A nhưng không có ai nghe máy. Cảnh sát phát hiện A đã để điện thoại tại nhà, nhằm tránh bị truy tìm vị trí thông qua định vị GPS.

Đến nửa đêm, A trở về nhà và khai nhận đã cùng 2 du học sinh khác đến Công viên hồ Eupa, cách nhà trọ khoảng 15 phút đi bộ. Như vậy, nhóm du học sinh đã vi phạm quy định tự cách ly, bỏ ra công viên trong khoảng 5 giờ đồng hồ.

Chính quyền tỉnh Jeonbuk đã báo cáo sự việc đến Bộ Tư pháp Hàn Quốc - nơi sẽ sớm đưa ra quyết định có trục xuất nhóm sinh viên hay không. Một quan chức của tỉnh Jeonsuk cho biết thêm: "Cả 3 sinh viên dường như đều cố tình rời khỏi khu cách ly".

Theo KCDC (Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật), Hàn Quốc trong ngày 4/4 đã ghi nhận 81 ca nhiễm Covid-19 mới, giảm nhẹ so với ngày hôm trước. Hầu hết các trường hợp này đều diễn ra tại các ổ dịch nhỏ hoặc là người nhập cảnh từ nước ngoài. Đến hiện tại, nước này đã có tổng cộng 10.237 người nhiễm bệnh, bao gồm 183 người tử vong.

Số ca nhiễm mới không quá cao nhưng đã diễn ra liên tục suốt nhiều ngày, vì vậy, nhà chức trách quyết định kéo dài thời gian cách ly xã hội thêm 2 tuần, đến hết ngày 19/4. Quy định này bắt đầu được áp dụng từ ngày 22/3, cấm tụ tập đông người và khuyến nghị mọi người giữ khoảng cách với nhau.

Ngoài ra, để ngăn chặn các ca lây nhiễm ngoại nhập, mọi hành khách đến Hàn Quốc - không phân biệt người Hàn Quốc hay người nước ngoài - đều phải cách ly trong vòng 14 ngày. Giới chức tuyên bố sẽ siết chặt kiểm soát từ Chủ nhật (5/4) do đã xảy ra nhiều trường hợp vi phạm.

Theo quy định mới, những ai vi phạm biện pháp cách ly hoặc khai báo thông tin sai lệch sẽ đối diện với mức án lên tới 1 năm tù giam và phạt tiền 10 triệu Won (hơn 191 triệu đồng). Người nước ngoài vi phạm có thể bị trục xuất ngay lập tức và cấm nhập cảnh vĩnh viễn vào Hàn Quốc, theo Yonhap dẫn lời nhà chức trách cho biết.