Vụ việc giữa trợ lý trọng tài Nguyên Thành và thủ môn Thanh Thắng trở nên ồn ào khi các bên liên quan liên tiếp đấu tố nhau, thậm chí nhờ công an vào cuộc.

"Trong trường hợp này, luật sư chỉ có thể bảo vệ nhân thân của trọng tài theo luật dân sự. Ví dụ như thủ môn kia phải bồi thường tổn hại về tinh thần, khắc phục sức khỏe và cả bồi thường cho việc mất thu nhập nếu trọng tài phải nằm viện điều trị", luật sư Trương Quốc Hòe (Văn phòng luật sư Interla) trao đổi với chúng tôi.

Kết quả khám của trọng tài Nguyên Thành.

Kết quả khám của trọng tài Nguyên Thành.

Trước đó vào chiều qua (15/4), trọng tài Nguyên Thành cho biết đã nhờ luật sư làm việc với công an tỉnh Thanh Hóa để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Ông nhấn mạnh: "Tôi sẽ có đơn gửi Công an Thanh Hóa vì tôi bị thủ môn Thanh Thắng hành hung. Nếu người hành hung chỉ bị đình chỉ 3 trận thì đơn giản quá".

Trọng tài Nguyên Thành cho biết khoản chi phí để thay răng mới vào khoảng 30-35 triệu đồng. Vị trọng tài này đã liên hệ với công ty bảo hiểm của ban tổ chức giải nhưng không được giải quyết.

"Họ nói tôi bị cầu thủ khác xâm phạm nên họ không thanh toán bảo hiểm", trọng tài Nguyên Thành tiết lộ.

Trong khi đó, đại diện Ban kỷ luật VFF cho biết đã xem xét kỹ băng hình và xác định thủ môn Thanh Thắng chỉ dí đầu vào mặt trọng tài Nguyên Thành, không cho rằng đó là hành vi húc đầu. Án phạt đưa ra với Thanh Thắng là 15 triệu đồng, treo giò 3 trận.

Cầu thủ hai bên can ngăn Thanh Thắng khi thủ môn này có hành vi phản ứng trọng tài Nguyên Thành (băng cổ tay xanh)

Cầu thủ hai bên can ngăn Thanh Thắng khi thủ môn này có hành vi phản ứng trọng tài Nguyên Thành (băng cổ tay xanh).

Trao đổi thêm với chúng tôi, luật sư Trương Quốc Hòe cho biết hành vi của thủ môn Thanh Thắng chỉ có thể xem xét việc có phải bồi thường theo luật dân sự hay không. Còn lại, hậu quả của hành vi này chưa thể cấu thành tội hình sự.

"Trong trường hợp vừa rồi, hành vi của thủ môn không cấu thành tội danh, hình thành tội phạm. Nếu như hành vi của thủ môn làm trận đấu bị ngưng, gây mất trật tự công cộng thì có thể xem xét cậu này ở tội danh đấy. Đồng thời, nếu làm trọng tài bị tổn thương về tinh thần, tức là làm nhục trọng tài, hoặc gây thương tích trên 11% thì mới cấu thành tội về cố ý gây thương tích. Lúc ấy mới có thể khởi tố được.

Trong trường hợp này dấu hiệu vi phạm luật là có, bởi thủ môn đã cố ý va chạm với trọng tài. Nhưng trở thành tội thì chưa.

Luật hình sự phải xem xét đến hậu quả do lỗi đấy gây ra. Với trường hợp này, tôi cho rằng chưa thấy hậu quả đến mức như vậy. Tổn thương lung lay một cái răng thì chưa thể trên 11% được", luật sư Trương Quốc Hòe nói.