Hôm nay (11/11), cuộc họp cấp cao nhất trong Tuần lễ APEC diễn ra. Cuộc họp với kỳ vọng lãnh đạo của 21 nền kinh tế sẽ thông qua các văn kiện quan trọng.

Video xem trực tiếp Khai mạc Hội nghị các Nhà Lãnh đạo Kinh tế APEC/VTC1

 

10h10: Phiên họp kín bắt đầu.

10h03: Chủ tịch nước nhắc đến những "biến đổi sâu sắc" trong bối cảnh quốc tế gần đây, cho rằng liên kết kinh tế khu vực "đang gặp trở ngại do những bất định toàn cầu về thương mại tự do và mở cửa".

Tuy nhiên, ông cho rằng kinh tế thế giới khởi sắc hơn cùng cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và những thỏa thuận toàn cầu. Bối cảnh này đòi hỏi APEC phải giữ vai trò "quyết định, tiên phong" trong việc tìm kiếm các động lực mới cho tăng trưởng cũng như để người dân được "thụ hưởng đồng đều".

9h50: Chủ tịch nước nhấn mạnh việc tiến hành các phiên họp kín để trao đổi cụ thể, thực chất về các vấn đề đang đặt ra đối với Diễn đàn kinh tế, cũng như cách thức xử lý khó khăn, hướng tới tạo lập tương lai chung cho APEC.

 

2347697010210947081380309309394068n-1510369326435
Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu khai mạc phiên họp. Ảnh: Dân trí

9h45: Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu khai mạc phiên họp kín. Chủ tịch nước Trần Đại Quang có bài phát biểu khai mạc và chào đón các nhà lãnh đạo tham dự các cuộc họp cấp cao. “Hôm nay chúng ta bước vào thảo luận các vấn đề thực chất, tiến tới một tương lai chúng, tốt đẹp cho khu vực châu Á-Thái Bình Dương”, Chủ tịch Trần Đại Quang nói.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu khai mạc APEC 2017. Clip: Zing.vn

9h40: Phiên họp đầu tiên bắt đầu

Lãnh đạo các nền kinh tế bắt đầu vào phòng họp kín. Chủ tịch nước Trần Đại Quang dẫn đầu đoàn lãnh đạo

hop2_zing
Bên trong phòng họp kín. Ảnh: Zing.vn
1
2
Theo kế hoạch, phiên họp tiếp theo sẽ diễn ra trong chiều nay, 11/11. Ảng: Zing.vn

9h20: Lãnh đạo của các nền kinh tế APEC khác lần lượt tiến vào thảm đỏ: Tổng thống Peru Pablo Kuczynski, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, Tổng thống Mỹ Donald Trump, Trưởng đoàn Đài Bắc (Trung Quốc) Tống Sở Du.

hoi-nghi-cap-cao-apec-1
Ảnh: Dân trí
1
Ảnh: Dân trí

9h00: Chủ tịch nước Trần Đại Quang lần lượt đón các nhà lãnh đạo các nền kinh tế APEC đến Hội nghị các nhà Lãnh đạo kinh tế APEC.

d12
Ảnh: Zing.vn

8h55:  Hội nghị các nhà Lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 25 với chủ đề “Tạo động lực mới cùng vun đắp tương lai chung” nhóm họp tại Khách sạn Intercontinental Đà Nẵng. Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch APEC Việt Nam 2017, chủ trì Hội nghị.

Hội nghị sẽ diễn ra các Phiên họp kín; Lễ chuyển giao vai trò Chủ tịch Năm APEC 2018 cho Papua New Guinea. Với chủ đề “Tạo động lực mới cùng vun đắp tương lai chung,” các nhà lãnh đạo kinh tế APEC sẽ cùng bàn thảo những vấn đề quan trọng, thiết thân, nhằm tạo “động lực mới” cho tăng trưởng bền vững và liên kết khu vực, từ đó “vun đắp tương lai chung” là hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng ở châu Á-Thái Bình Dương.

Theo chương trình nghị sự, phiên họp sẽ diễn ra từ 9h - 16h. Lãnh đạo 21 nền kinh tế sẽ thảo luận và thông qua những kết quả hợp tác lớn đạt được trong suốt cả năm. Cùng với đó là định hướng cho hợp tác của Diễn đàn kinh tế APEC trong những năm tiếp theo.

Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC): Được thành lập từ năm 1989 với 12 thành viên đến nay đã có 21 thành viên, hội tụ những nền kinh tế lớn nhất thế giới như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản... Đến nay, APEC đại diện khoảng 39% dân số thế giới, đóng góp 57% GDP và 47% thương mại toàn cầu.

APEC là diễn đàn mở, hoạt động theo nguyên tắc cùng lợi, đồng thuận, tự nguyện và không ràng buộc. Qua 27 năm hình thành và phát triển, APEC tiếp tục khẳng định vai trò là cơ chế hợp tác, liên kết kinh tế hàng đầu ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, tập trung vào 3 trụ cột hợp tác chính: tự do hóa thương mại và đầu tư, thuận lợi hóa kinh doanh và hợp tác kinh tế - kỹ thuật.

Bạn đang đọc bài viết Lễ đón lãnh đạo các nền kinh tế dự Hội nghị Cấp cao APEC: 'Cách mạng công nghiệp 4.0 mang lại cơ hội chưa từng có' tại chuyên mục Xã hội của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Như Ý / Tin nhanh Online