"Trong suốt 25 năm qua, em không chỉ là vợ, là mẹ của các con tôi mà còn là người bạn tri kỷ nhất của tôi", ông chủ Nhà Trắng không giấu nổi xúc động khi nhắc đến vợ ở bài phát biểu chia tay dân Mỹ.

 

Đúng 9h, Tổng thống đương nhiệm Barack Obama bước ra trong tiếng hò reo vang dội từ 4 phía. Ông mỉm cười, vẫy tay chào tất cả mọi người. "Thật vui vì được trở về nhà. Cảm ơn các bạn", Tổng thống Obama mở đầu bài phát biểu trong nghẹn ngào xúc động.

"Những người bạn Mỹ của tôi, Michelle và tôi rất cảm động vì những lời chúc tốt đẹp mà chúng tôi được nhận suốt mấy tuần qua. Đêm nay đến lượt tôi nói lời cảm ơn. Các bạn chính là người giúp tôi luôn thành thực, mang lại cảm hứng cho tôi và giúp tôi luôn tiến bước. Tôi học được rất nhiều điều từ các bạn. Các bạn giúp tôi trở thành một Tổng thống tốt, một người đàn ông tốt", ông Obama phát biểu.

Ông Obama cũng không quên tri ân các nhà hoạt động về quyền dân sự và công bằng xã hội. "Đó là những gì mà chúng ta nhắc tới khi chúng ta nói rằng nước Mỹ xuất chúng. Chúng ta không hoàn mỹ ngay từ đầu nhưng chúng ta cho thấy khả năng thay đổi", ông nói.

Tổng thống Obama cố gắng giữ đám đông trong hội trường yên lặng khi họ đồng loạt hô lớn “Thêm 4 năm nữa”, nhưng ông trả lời: “Tôi không thể làm vậy”.

"Nước Mỹ đã tốt đẹp hơn"

"Nước Mỹ đã trở nên tốt đẹp hơn, mạnh mẽ hơn so với thời điểm tôi bắt đầu công việc", Tổng thống Mỹ Obama nói, liệt kê những thành tựu mà chính quyền của ông đã đạt được, trong một số lĩnh vực như hôn nhân đồng giới, thỏa thuận hạt nhân Iran hay chiến dịch tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden.

Đám đông bắt đầu la ó khi ông Obama nhắc đến lễ nhậm chức của Tổng thống mới đắc cử Donald Trump vào tuần tới. Tuy nhiên, ông Obama nói đám đông ngừng la ó và nhắc họ về sự quan trọng của việc "chuyển giao quyền lực hòa bình và nhanh gọn cho người kế nhiệm", Guardian đưa tin.

"Tôi cam kết rằng quá trình chuyển giao quyền lực giữa chính quyền của tôi với Tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ diễn ra thật suôn sẻ, như những gì Tổng thống Bush đã làm với tôi", ông Obama nói. 

obama
Tổng thống Obama phát biểu chia tay. Ảnh: Reuters

Kêu gọi đoàn kết

Ông Obama cũng kêu gọi người dân Mỹ đoàn kết và nêu bật sức mạnh của nền dân chủ và thống nhất: “Có những thời điểm trong lịch sử, nước Mỹ bị đe dọa chia cắt. Những năm đầu tiên của thế kỷ 21 là một trong những thời điểm đó. Thế giới chìm sâu trong bất bình đẳng, thay đổi quy mô nhân khẩu học và bóng ma của khủng bố. Những thách thức này chính là liều thuốc thử đối với an ninh, sự thịnh vượng và cả nền dân chủ Mỹ. Cách thức chúng ta đối đầu với những thách thức này sẽ quyết định khả chúng ta năng giáo dục con cháu chúng ta, tạo thêm công ăn việc làm và bảo vệ tổ quốc”.

Ủng hộ thay thế Obamacare nếu có chương trình khác tốt hơn

Liên quan đến Obamacare mà Đảng Cộng hòa và Tổng thống đắc cử Donald Trump định xóa bỏ càng sớm càng tốt, ông Obama cho biết, Obamacare đã giúp giảm tỷ lệ người không có bảo hiểm trong khi chi phí chăm sóc y tế gia tăng ở tốc độ chậm nhất trong vòng 50 năm qua.

“Nếu có ai có thể đưa ra một gói chăm sóc sức khỏe tốt hơn những gì mà chúng tôi đã làm cho hệ thống chăm sóc y tế, tôi sẵn lòng ủng hộ họ”, ông Obama nói.

Thừa nhận nước Mỹ vẫn chưa thoát khỏi sự phân biệt chủng tộc

"Sau khi tôi được bầu làm tổng thống, nhiều người đã thảo luận về nước Mỹ thời kỳ hậu phân biệt chủng tộc. Mối quan hệ giữa các chủng tộc giờ đây tốt đẹp hơn so với 10, 20 hay 30 năm trước. Các bạn có thể thấy điều đó không chỉ ở số liệu mà còn trong thái độ của người trẻ Mỹ. Tuy nhiên, chủng tộc vẫn là một vấn đề to lớn và gây chia rẽ trong xã hội chúng ta. Tất cả chúng ta vẫn còn nhiều việc phải làm", ông Obama nói.

Mỹ cần nỗ lực hơn nữa để chống biến đổi khí hậu

Về vấn đề biến đổi khí hậu, Tổng thống Obama nhắc tới những việc mà chính quyền của ông đã làm được trong suốt 8 năm như giảm sự phụ thuộc vào dầu mỏ nước ngoài, tăng các nguồn năng lượng tái sinh và ký Hiệp ước Paris về biến đổi khí hậu.

"Nhưng nếu không hành động nhiều hơn, con cái của chúng ta thậm chí sẽ chẳng có thời gian để bàn bạc về biến đổi khí hậu, vì chúng phải lập tức đối phó với tác động của vấn đề này như thảm họa môi trường, kinh tế suy giảm, làn sóng di cư vì biến đổi khí hậu", ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh.

obama2
Sau mỗi lời phát biểu của ông Obama, đám đông liên tục nổ những tràng pháo tay tán thưởng. Ảnh: White House

Vinh dự lớn nhất trong đời

Ông Obama nhấn mạnh: “Không một tổ chức khủng bố có thể lên kế hoạch và thực hiện các vụ tấn công vào nước Mỹ trong vòng 8 năm qua” nhưng vẫn có những tên khủng bố “cây nhà lá vườn” như ở Boston và San Bernandino.

“Đối với những quân nhân đang phục vụ trong quân ngũ, tôi muốn nhắn nhủ với các bạn rằng, vinh dự nhất trong đời tôi chính là làm Tổng Tư lệnh của các bạn”.

Obama rơi nước mắt khi nói về vợ và các cộng sự

Tổng thống Obama không quên dành lời cảm ơn cho những người sát cánh bên ông suốt thời gian nắm giữ chức vụ. Đầu tiên, ông nhắc tới Đệ nhất phu nhân Mỹ bà Michelle Obama. Đám đông lập tức hò reo và vỗ tay rộn ràng cả khán phòng. "Trong suốt 25 năm qua, em không chỉ là vợ của tôi, là mẹ của các con tôi mà em còn là người bạn tri kỷ của tôi. Em chấp nhận vai trò đó mà không cần đáp lại và cố hết sức để hoàn tất nó", Tổng thống Mỹ gửi lời tới vợ, lấy ra khăn tay trắng và vội lau giọt nước mắt.

Ông cũng nhắc đến các con gái và gửi lời cảm ơn ông Biden: "Anh là lựa chọn đầu tiên tôi đưa ra như một ứng viên và là người tuyệt vời nhất", ông nói trong khi đám đông dành cho ông Biden tràng pháo tay vang dội. Ông gọi Biden là "người anh em" và "giống như gia đình".

Ông cũng không quên nhắc tới các cộng sự và nhân viên của mình. "Các bạn đã thay đổi cả thế giới. Tôi rời sân khấu này hôm nay và cảm thấy lạc quan thậm chí còn hơn cả khi chúng ta bắt đầu", ông Obama nghẹn ngào nói. Và giờ là thời khắc nói lời cuối cùng.

Obama kêu gọi người Mỹ tin vào đất nước. "Các bạn phải có niềm tin, không phải vào khả năng của tôi để mang lại thay đổi, mà tin vào chính bạn. Chúng ta có thể, chúng ta đã làm được và chúng ta vẫn có thể tiếp tục làm được", ông Obama nhấn mạnh.

Dòng người xếp hàng dài chờ nghe Obama phát biểu

Trước đó, dòng người cầm vé trên tay đã xếp thành hàng dài bên trong McCormick Place ở Chicago, từ nhiều giờ đồng hồ trước khi vị Tổng tư lệnh nước Mỹ có bài phát biểu chia tay dân chúng cả nước.

Một số thậm chí qua đêm tại khách sạn Hyatt Regency ở McCormick Place. Nhiều người khác tiếp tục kéo về nơi này với hy vọng là những người đầu tiên được vào bên trong khi cửa mở.

Hãng tin CBS News dẫn lời Crystal Williams, người đứng ở phía đầu hàng, bày tỏ: "Chúng tôi yêu ông Obama và gia đình. Vâng, chúng tôi muốn trao cho ông ấy một cái ôm nồng ấm, cảm thấy được yêu mến. Tôi nghĩ những gì chúng tôi cần nghe sẽ là hòa bình và yêu thương hơn nữa, đoàn kết hơn nữa".

Bà Sheila Baldwin, một người Mỹ gốc Phi 64 tuổi, có vé vào xem ông Obama đọc diễn văn lần cuối chia sẻ: “Tổ tiên của tôi chắc chắn sẽ rất thích điều này và muốn tôi phải đi xem bằng được sự kiện lịch sử này. Chúng tôi rất vui khi mẹ của mình, năm nay đã 91 tuổi, được chứng kiến việc nước Mỹ có Tổng thống da màu đầu tiên và giờ bà lại được chứng kiến ông đọc diễn văn từ nhiệm”.

Theo CNN, ông chủ Nhà Trắng lựa chọn thành phố quê nhà Chicago, nơi ông từng tuyên bố chiến thắng hai mùa bầu cử 2008 và 2012, để phát biểu trước đám đông người ủng hộ, yêu quý ông.

Một số quan chức chính phủ trước đó dự đoán, bài phát biểu từ biệt của ông Obama sẽ không liên quan tới các chính sách hoặc công kích Tổng thống mới đắc cử Donald Trump. Thông điệp của ông chủ Nhà Trắng sẽ chứa đựng một tầm nhìn 'đầy hy vọng' cho tương lai.

Bạn đang đọc bài viết Tổng thống Obama khóc cảm ơn vợ trong bài phát biểu từ biệt tại chuyên mục Thế Giới của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Nguyễn Thái / Ngaynay.vn