Tổng thống Trump bước vào cuộc tranh luận bầu cử đầu tiên với đối thủ phe Dân chủ Joe Biden, giữa hàng loạt sức ép từ chỉ trích về cách chống dịch Covid-19 đến bê bối né thuế.

Cuộc tranh luận tay đôi đầu tiên giữa ứng viên tổng thống hai đảng Dân chủ và Cộng hòa ngày 29/9 diễn ra tại Cleveland. Vì những yêu cầu chống dịch Covid-19, hai ứng viên sẽ không bắt tay nhau và khán giả trong hội trường chỉ được giới hạn còn khoảng 70 người.

Người điều phối buổi tranh luận là nhà báo Chris Wallace của Fox News. Mọi cá nhân tham dự buổi ghi hình tại Đại học Case Western Reserve đều phải xét nghiệm Covid-19 và tuân thủ các quy định an toàn sức khỏe.

Trong 90 phút phát sóng không ngắt quãng bởi quảng cáo, cựu phó tổng thống Joe Biden của đảng Dân chủ và Tổng thống Donald Trump phe Cộng hòa sẽ tranh luận về một loạt chủ đề: thành tích chính sách của mỗi bên, Tòa án Tối cao Mỹ, đại dịch Covid-19, nền kinh tế quốc gia, vấn đề chủng tộc và bạo lực tại các thành phố, và những tranh cãi về tính trung thực của cuộc bầu cử năm nay.

Tổng thống Trump và ông Joe Biden chính thức tranh luận tay đôi trên truyền hình Mỹ ngày 29/9. Ảnh: Getty.

Tổng thống Trump và ông Joe Biden chính thức tranh luận tay đôi trên truyền hình Mỹ ngày 29/9. Ảnh: Getty.

Mỗi nội dung tranh luận kéo dài khoảng 15 phút. Các ứng viên có hai phút để phản hồi câu hỏi từ người điều phối. Phần thời gian còn lại dành cho tranh luận sâu.

Tổng thống Trump bước vào cuộc tranh luận đầu tiên trong chuỗi 3 buổi tranh luận giữa vô vàn sức ép. Ngày 29/9, số ca nhiễm virus corona trên toàn nước Mỹ đã hơn 7,1 triệu với hơn 205.0000 người chết. Tổng thống Donald Trump bị đối thủ lẫn dư luận Mỹ chỉ trích về những yếu kém trong cách chống dịch kể từ khi bùng phát trên đất Mỹ vào đầu năm nay.

Tổng thống Trump còn vướng vào liên tiếp 2 bê bối về uy tín cá nhân trong vòng một tháng qua. Đầu tiên là bê bối coi thường quân đội và xúc phạm quân nhân Mỹ tử trận, châm ngòi bởi những phát ngôn cá nhân được The Atlantic tiết lộ đầu tháng 9. Tờ New York Times ngày 27/9 cũng tung ra bài điều tra bom tấn về hồ sơ khai thuế của tổng thống, cho thấy ông có dấu hiệu né thuế, che giấu những khoản nợ khổng lồ và làm ăn thua lỗ.

Những vụ bê bối này đều đánh vào các trụ cột ủng hộ ông Trump là cộng đồng quân nhân Mỹ và người lao động phổ thông. Nhà lãnh đạo Mỹ liên tục bác bỏ các bài báo bất lợi cho mình là tin giả.