Lễ duyệt binh tại Washington D.C. sẽ diễn ra theo ý muốn của Tổng thống Donald Trump nhưng xe tăng sẽ không xuất hiện vì Lầu Năm Góc lo sợ chúng sẽ làm hư hại đường phố thủ đô.

AP dẫn một bản kế hoạch được Lầu Năm Góc công bố ngày 9/3 cho thấy cuộc duyệt binh, theo yêu cầu của Tổng thống Trump, được lên kế hoạch vào ngày 11/11, tức Ngày Cựu binh của Mỹ. Buổi duyệt binh sẽ 'bao gồm các phương tiện có bánh, không có xe tăng, để hạn chế tối đa tổn hại đến cơ sở hạ tầng địa phương'.

Những loại xe tăng to và nặng có thể 'cày nát' đường phố của Washington D.C. Dù vậy, vào cuối buổi duyệt binh sẽ có màn trình diễn máy bay. 

Trump đòi duyệt binh, Lầu Năm Góc nói
Với tư cách tổng tư lệnh, ông Trump có thể ra lệnh cho quân đội tiến hành lễ duyệt binh. Ảnh: AP.

Bản kế hoạch trên được gửi từ văn phòng của Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis đến chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ. Cuộc duyệt binh sẽ được tiến hành trên quãng đường từ Nhà Trắng đến Đồi Capitol và kết hợp với cuộc duyệt binh thường niên của Washington D.C. trong Ngày Cựu binh.

Bộ Tư lệnh Bắc Mỹ, đơn vị quản lý lính Mỹ tại Bắc Mỹ, sẽ chịu trách nhiệm về cuộc duyệt binh này.

Tổng thống Trump, sau khi tham dự cuộc duyệt binh vào Ngày Bastille của Pháp hồi năm 2017, đã quyết định rằng ông muốn một cuộc duyệt binh tại Washington D.C..

Ông ca ngợi màn phô diễn của người Pháp và 'chúng ta phải thử và làm tốt hơn thế', ông nói. Dù vậy, AP cho rằng việc vượt qua người Pháp sẽ không dễ dàng nếu không có xe tăng.

Tổng thống cũng nói rằng một cuộc duyệt binh sẽ 'khích lệ tinh thần nước Mỹ', trong khi các nhà lập pháp của Dân chủ lại cho rằng kế hoạch của ông Trump là ý tưởng 'ngốc nghếch' và 'độc đoán' từ một 'Napoleon tập sự' (hàm nghĩa độc tài). Ngay cả trong số những người ủng hộ tổng thống tại quốc hội, sự ủng hộ cũng không nhiều.

Triều Tiên diễu binh lớn trước ngày khai mạc Olympics mùa đông

Triều Tiên đang chuẩn bị cho cuộc diễu binh kỷ niệm ngày thành lập quân đội và cho biết không nước nào có quyền chỉ trích Bình Nhưỡng vì hoạt động này.

Trump bị chỉ trích vì đề xuất duyệt binh

Mong muốn tổ chức duyệt binh ở Washington của Tổng thống Trump đã vấp phải sự chỉ trích và chế nhạo rộng rãi. Nhiều người coi duyệt binh không phù hợp với nước Mỹ

Phương Thảo / Tri thức trực tuyến