Tổng thống Mỹ hủy bỏ kế hoạch tấn công Iran sau khi được thông báo cuộc không kích sẽ khiến nhiều người thiệt mạng.

"Hôm thứ hai họ bắn rơi một máy bay không người lái của chúng tôi đang hoạt động ở vùng biển quốc tế. Chúng tôi đã lên đạn và sẵn sàng thực hiện đòn không kích đáp trả tối qua vào ba địa điểm khác nhau của Iran", Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm nay viết trên Twitter.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.

Trump cho biết sau khi kế hoạch tấn công đã sẵn sàng, ông đã hỏi bao nhiêu người sẽ chết và một viên tướng trả lời là 150 người. "10 phút trước cuộc tấn công, tôi đã ra lệnh dừng lại. Tỷ lệ như vậy là không đáng so với một vụ bắn rơi máy bay không người lái", ông giải thích cho quyết định hủy chiến dịch không kích của mình.

Tổng thống Mỹ khẳng định rằng ông "không có gì phải vội vàng" và quân đội Mỹ đang được "tái xây dựng, mới mẻ và luôn sẵn sàng" để giữ vị thế "lực lượng mạnh nhất trên thế giới". "Các lệnh trừng phạt đang phát huy tác dụng và đã được bổ sung tối qua. Iran không bao giờ có thể sở hữu vũ khí hạt nhân để chống lại nước Mỹ và cả thế giới", ông viết thêm.

Trước đó, tờ New York Times dẫn lời các quan chức giấu tên cho biết Tổng thống Trump hôm 20/6 đã thông qua kế hoạch không kích hàng loạt mục tiêu của Iran như trận địa tên lửa và radar phòng không, nhằm đáp trả vụ máy bay không người lái (UAV) RQ-4N bị Tehran bắn hạ. Tuy nhiên, ông đã ra lệnh hủy hành động khi "chiến đấu cơ đã cất cánh và tàu chiến vào vị trí sẵn sàng khai hỏa".

Nếu được thực hiện, chiến dịch không kích này sẽ là hành động quân sự thứ ba của Trump chống lại các mục tiêu ở Trung Đông, sau khi Tổng thống Mỹ phê chuẩn hai đợt không kích vào Syria năm 2017 và 2018.

Quân đội Mỹ xác nhận UAV bị Iran bắn rơi là một chiếc RQ-4N "BAMS-D", nguyên mẫu thử nghiệm của dòng MQ-4C Triton. Tehran cáo buộc chiếc RQ-4N đã xâm phạm không phận, trong khi Washington cho rằng nó bị bắn hạ tại vị trí cách bờ biển Iran 34 km, thuộc không phận quốc tế.

Tên lửa Iran khai hỏa bắn hạ UAV Mỹ.

Lo ngại về nguy cơ nổ ra xung đột Mỹ - Iran sau vụ bắn rơi UAV giảm bớt đáng kể sau tuyên bố của Trump. Một quan chức Iran giấu tên hôm nay cho biết Trump hôm qua đã gửi thông điệp cảnh báo về nguy cơ xảy ra một vụ tấn công cho Iran thông qua chính phủ Oman, đồng thời ngỏ ý đàm phán để giải quyết khủng hoảng. Hiện Iran vẫn chưa lên tiếng về đề xuất đối thoại của Trump.