Mặc dù là quốc đảo nhỏ với chỉ khoảng 100.000 dân song Seychelles được coi là “thiên đường” chiến lược nơi Trung Quốc và Ấn Độ đang tranh giành ảnh hưởng để khẳng định vị trí ở Ấn Độ Dương.

Trung Ấn
Seychelles được coi là "thiên đường" chiến lược cho cả Trung Quốc và Ấn Độ để gia tăng ảnh hưởng ở Ấn Độ Dương

Seychelles là một quốc đảo nằm trong Ấn Độ Dương và có ít dân nhất châu Phi. Từ khi tuyên bố độc lập khỏi Anh năm 1976, Seychelles đã phát triển từ một quốc gia nông nghiệp thành một nền kinh tế thị trường được đa dạng hóa với thu nhập bình quân đầu người tăng gần gấp 7 lần. Hiện nguồn thu nhập chính của quốc đảo này chủ yếu là du lịch.

Không quá ngạc nhiên khi Seychelles cũng là quốc gia có lưc lượng phòng vệ nhỏ nhất thế giới với chỉ 650 nam giới sẵn sàng tham gia chiến đấu. Theo thông cáo báo chí của văn phòng Tổng thống Seychelles, trong chuyến thăm chính thức tới thủ đô Victoria của tướng quân đội cấp cao của Trung Quốc Wang Guanzhong hồi tháng 11/2016 hai nước đã đồng ý tăng cường “hợp tác quốc phòng” bao gồm đào tạo, cung cấp trang thiết bị và các chuyên thăm cấp cao.

Tháng 6/2017, Xu Jinghu, một đại diện đặc biệt của chính phủ Trung Quốc, tiếp tục có chuyến thăm Seychelles. Tại đây, bà đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Danny Faure và các quan chức cấp cao khác.

Theo một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc về chuyến thăm này, Seychelles cho rằng: “Trung Quốc là một người bạn tốt, một người anh em tốt và đất nước này sẵn sàng hợp tác với Bắc Kinh để mở rộng hợp tác song phương trong nhiều lĩnh vực từ kinh tế, du lịch đến an ninh quân sự”.

Thực tế, Seychelles dù có diện tích và dân số nhỏ nhưng lại có vị trí chiến lược quan trọng ở Ấn Độ Dương. Nó cũng nằm giữa “Con đường tơ lụa hàng hải mới” của Trung Quốc trải dài từ nam Trung Quốc tới Miến Điện và đến tận châu Phi đồng thời qua kênh Kênh Suez tới Châu Âu. Chính vì vậy, Seychelles trở thành mối liên kết địa lý tiềm năng quan trọng cho sáng kiến “Một vành đai một con đường” của Bắc Kinh.

Tuy nhiên, theo Asia Times, với dân số ít lại thiếu nguồn lực và hệ thống giáo dục lạc hậu, Seychelles dễ bị tổn thương trước những áp lực bên ngoài - đặc biệt là nếu có sự ảnh hưởng từ nguồn tiền - và dường như Trung Quốc đang muốn lợi dụng tình hình ngày càng bấp bênh. Năm 2011, Trung Quốc đã cân nhắc đề xuất cùng Seychelles thành lập một cảng để quản lý “tuần tra chống cướp biển” ở vịnh Aden.

Mối quan hệ đặc biệt của Seychelles với Trung Quốc đang góp phần tạo ra một động lực chiến lược mới trong khu vực và đương nhiên Ấn Độ không thể ngồi yên nhìn Bắc Kinh tự do gia tăng tầm ảnh hưởng ở Ấn Độ Dương. Bằng chứng là tháng 10 vừa qua, Ấn Độ đã cử Ngoại trưởng Subrahmanyam Jaishankar thăm đột xuất Seychelles. Trong chuyến thăm này, ông Jaishankar đã gặp Tổng thống Faure để thảo luận về các dự án cơ sở hạ tầng và mở rộng quan hệ đối tác chiến lược, toàn diện đầy tham vọng giữa hai nước.

Trung Ấn 1
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Tổng thống Mỹ Trump

Giới quan sát cho rằng động thái của New Delhi chứng tỏ họ nhận thức được mối đe dọa của việc Trung Quốc không chỉ đẩy nhanh việc tăng cường hợp tác kinh tế với Seychelles mà còn tăng số lượng du khách Trung Quốc đến đảo, từ 500 trong năm 2011 lên 15.000 vào năm 2016.

Khu vực Ấn Độ Dương đang nổi lên nhanh chóng như một trong những khu vực hàng hải quan trọng nhất. Điều này càng được khẳng định sau chuyến thăm châu Á của Tổng thống Mỹ Trump khi ông liên tục dùng khái niệm “Ấn Độ - Thái Bình Dương” thay vì “Châu Á - Thái Bình Dương” trong các bài phát biểu quan trọng. Bên cạnh đó, sự hình thành của “tứ giác kim cương" giữa Mỹ, Nhật Bản, Úc và Ấn Độ nhằm làm cân băng các tham vọng biển của Trung Quốc đã đặt một dấu ấn mới cho khu vực Ấn Độ Dương.

Bạn đang đọc bài viết Trung - Ấn tranh giành ‘thiên đường’ chiến lược, so găng ảnh hưởng ở Ấn Độ Dương tại chuyên mục Thế Giới của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Vỹ An / Tin nhanh Online