Sáng ngày 12/7, trang Chinanews đưa tin, thảm họa lũ lụt ở tỉnh Giang Tây, Trung Quốc tiếp tục xấu đi khiến chính quyền tỉnh này phải ban bố tình trạng chống lũ khẩn cấp, đẩy mức cảnh báo lên mức cao nhất.

Từ ngày 6/7, hơn 5 triệu người dân ở tỉnh này đã phải chịu ảnh hưởng nặng nề sau những cơn mưa lớn kéo dài, làm thiệt hại kinh tế hơn 6 tỷ nhân dân tệ (gần 20 tỷ đồng).

Vào ngày 11/7, các nhà chức trách dự đoán rằng sẽ có một trận lụt lớn ở hồ Bà Dương - hồ nước ngọt lớn nhất nước này. Mực nước hiện tại của hồ đã tăng ở mức hiếm hoi trong lịch sử và hiện vượt quá mức cảnh báo 2,3m. Đây là mực nước chưa từng thấy tại hồ nước nối với sông Dương Tử này. 

Chiều ngày 10/7, mưa lớn đã đẩy mực nước trên sống Dương Tử đoạn chảy ra huyện Bà Dương qua mức cảnh báo 3m và vượt mức kỷ lục được ghi nhận trong trận đại hồng thủy năm 1998. Thời điểm đó, trận lũ này đã đẩy mực nước sông lên 39,18m, cướp đi sinh mạng của hơn 3000 người. 

Một số hình ảnh cho thấy, toàn bộ nhà cửa ở huyện Bà Dương đều chìm ngập trong biển nước. Người dân nơi đây nói rằng, họ không thể ngủ yên một ngày nào. 

Người dân không ngủ yên ngày nào.

Người dân không ngủ yên ngày nào.

Gia đình của một người dân lớn tuổi vô cùng sợ hãi.

Gia đình của một người dân lớn tuổi vô cùng sợ hãi.

Một người dân lớn tuổi đã từng trải qua trận đại hồng thủy năm 1998 nói: "Năm 1998 đã rất thảm họa, nhưng mực nước hiện tại còn cao hơn. Các con và các cháu tôi đều sợ. Chúng bảo "ông nội chạy đi, nước lên rồi", nhưng tôi chẳng sợ gì cả". Căn nhà của người này nước tràn vào, rác cũng lênh láng khiến cuộc sống vô cùng khốn đốn. 

Hồ chứa nước ngọt lớn nhất Trung Quốc - hồ Bà Dương đứng trước nguy cơ tràn bờ, gây lũ lụt nghiêm trọng.

Hồ chứa nước ngọt lớn nhất Trung Quốc - hồ Bà Dương đứng trước nguy cơ tràn bờ, gây lũ lụt nghiêm trọng.

Trong ngày 11/7, Trung tâm Khí tượng quốc gia Trung Quốc tiếp tục phát cảnh báo mưa bão cấp 3 và cảnh báo mưa lớn ở nhiều tỉnh thành trong những ngày cuối tuần. Bên cạnh đó, Bộ chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh Giang Tây cũng đã quyết định nâng cấp cảnh báo lũ lên cấp II.

(Nguồn: Chinanews)

  • Lý do Trung Quốc không xây đập cỡ Tam Hiệp ở hạ lưu sông Dương Tử
  • Nỗi sợ hãi bao trùm siêu đập thủy điện Đại Phục Hưng gần 5 tỷ USD
  • JIA YOU / Nhịp Sống Việt

    Nguồn: http://nhipsongviet.toquoc.vn/trung-quoc-canh-bao-ho-nuoc-ngot-lon-nhat-nuoc-sap-tran-bo-nguoi-dan-lo-ngai-tham-hoa-dai-hong-thuy-1998-lap-lai-22202012714440178.htm