Việc quân đội Trung Quốc rầm rộ phô diễn sức mạnh quân sự thời gian qua được coi là một tín hiệu cho thấy nước này chuẩn bị sẵn sàng để “chiến đấu' với những xung đột quân sự trong tương lai.

TCB
Ông Tập đứng trên xe quân sự duyệt đội hình các khối tham gia duyệt binh ở Zhurihe

Nhân kỷ niệm 90 năm thành lập quân đội vào ngày 1/8, Chủ tịch Tập Cận Bình đã đến thăm vùng Nội Mông ở Zhurihe. Tại đây, ông được chào đón bằng một màn duyệt binh rầm rộ, nhằm khuếch trương sức mạnh quân sự của đội quân thuộc quốc gia đông dân nhất thế giới. Không chỉ các binh đoàn rầm rộ diễu hành trước mặt ông Tập mà còn xuất hiện vô số xe tăng, trực thăng, máy bay và các giàn hỏa tiễn. Tuy nhiên, quan trọng hơn chính là “tinh thần quyết thắng” thể hiện qua bộ máy chiến tranh khổng lồ này.

Phát biểu tại Zhurihe, ông Tập Cận Bình đã cảnh báo: “Thế giới không hề hòa bình. Chúng ta cần nhiều thời gian để xây dựng một lực lượng quân đội mạnh mẽ hơn”.

Tờ Los Angeles Times hôm 8/8 dẫn lời giáo sư khoa học chính trị Graham Allison của Đại học Harvard nhấn mạnh chính thái độ cứng rắn của Mỹ đã giải thích phần nào sự chuẩn bị sẵn sàng của quân đội Trung Quốc. Sau sự kiện Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM), Mỹ đã cử hai máy bay ném bom chiến lược B-1 bay qua bán đảo Triều Tiên rầm rộ thị uy. Bên cạnh đó Tư lệnh Không quân Thái Bình Dương của Mỹ Terrence J. O'Shaughnessy còn cảnh báo “Quân đội Mỹ sẵn sàng phản ứng bằng lực lượng áp đảo, nhanh chóng và gây sát thương”.

Tổng thống Trump cũng lên tiếng chỉ trích thái độ thiếu nhiệt tình của Trung Quốc trong việc kìm hãm mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên khi nhận xét: “Tôi rất thất vọng về Trung Quốc, họ không làm bất cứ điều gì để răn đe Triều Tiên. Mỹ sẽ không cho phép điều này kéo dài”.

Trong khi đó, giáo sư Graham Allison cho rằng màn duyệt binh chào đón ông Tập và một loạt các cuộc tập trận gần đây của quân đội Trung Quốc đã gửi một thông điệp khá rõ ràng. Đó là “nếu chiến tranh nổ ra ở bán đảo Triều Tiên, Trung Quốc sẵn sàng ra tay bảo vệ quyền lợi quốc gia của mình”. Thực tế là trong vài tháng qua, Trung Quốc đã dồn quân đông đảo dọc theo biên giới với Triều Tiên, chuẩn bị sẵn sàng cho trường hợp chiến tranh Mỹ - Triều Tiên bùng nổ.

Nhận định về sức mạnh quân đội của Trung Quốc và Mỹ, giáo sư Graham Allison cho rằng thời mà Trung Quốc “sửng sốt” trước sức mạnh của quân đội Mỹ vào năm 1991 (khi chỉ cần chưa đến một tháng đã có thể đánh bại đội quân của Saddam Hussein) đã qua rồi. Ngược lại, giờ đây, chính các chuyên gia quân sự Mỹ lại kinh ngạc trước tốc độ “gần như bắt kịp” quân đội Mỹ của quân đội Trung Quốc dưới thời ông Tập về mọi mặt.

Báo cáo hàng năm của Lầu Năm Góc về quân đội Trung Quốc được phát hành vào tháng 6 cảnh báo Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã “hiện đại hóa hệ thống tên lửa đạn đạo một cách nhanh chóng”. Trong khi đó, Không quân PLA cũng đã kịp thu hẹp khoảng cách với quân đội Mỹ. 

Như Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James N. Mattis khẳng định Triều Tiên đang là một mối đe dọa hiện tại nguy hiểm. Theo giáo sư Graham Allison cuộc khủng hoảng hạt nhân của Triều Tiên có thể đẩy cả Mỹ và Trung Quốc vào một cuộc chiến tranh. Khi đó, chỉ cần một nước cờ sai lầm cũng sẽ dẫn đến những hậu quả vô cùng thảm khốc.

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc có e ngại với tiềm lực quân sự của Mỹ ? tại chuyên mục Quân sự của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Nguyễn Trang / Tin nhanh Online