Bộ trưởng Quốc phòng Philippines hôm 7/2 cho biết Trung Quốc đang tìm cách xây dựng trên rạn san hô ngoài khơi bờ biển Philippines.

Trong cuộc trả lời phòng vấn với AFP, ông Lorenzana cho rằng Trung Quốc cuối cùng sẽ bồi đắp bãi cạn Scarborough, cách hòn đảo chính Luzon của Philippines 230 km. 

tq1
Máy bay ném bom H-6K của Trung Quốc trong một lần bay qua Scarborough năm 2016

Khi nhắc lại cuộc đối đầu năm 2012 khiến tàu chiến của Philippines phải rời khỏi bãi cạn Scarborough, Bộ trưởng Lorenzana nhấn mạnh: "Họ lấn chiếm. Họ chiếm ba hòn đảo lân cận và tìm cách chiếm thêm Scarborough, điều này chúng tôi không thể chấp nhận được". 

Theo ông Lorenzana, mục đích thực sự của Bắc Kinh khi cải tạo đảo là nhằm kiểm soát Biển Đông.

"Đó có thể là chiến lược của Trung Quốc để chống lại bất cứ siêu cường nào tiến vào khu vực Biển Đông, vì họ tin rằng Biển Đông giống như một cái hồ của họ”, ông Lorenzana nói. 

Ngày 12/7, Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ra phán quyết cuối cùng về vụ Philippines kiện yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông sau hơn 3 năm thụ lý. Một trong những nội dung đầu tiên PCA đưa ra là Trung Quốc không có quyền lịch sử ở Biển Đông. “Không có cơ sở pháp lý nào để Trung Quốc đòi quyền lịch sử với các nguồn tài nguyên trong vùng biển nằm trong đường 9 đoạn”, phán quyết của toà cho hay.

Washington nhiều lần chỉ trích hành động quân sự của Trung Quốc trên các thực thể ở Biển Đông, nhấn mạnh quyền tự do hàng hải và đã tiến hành nhiều cuộc tuần tra quanh các khu vực mà Trung Quốc bồi lấp trái phép.

Tổng thống đắc cử Donald Trump mới đây cũng chỉ trích những hành vi của Trung Quốc trên Biển Đông. Đây là tín hiệu cho thấy ông có thể cứng rắn hơn với sự ngang ngược của Trung Quốc trong khu vực so với Tổng thống Obama.

Bạn đang đọc bài viết 'Trung Quốc có thể xây thêm đảo nhân tạo ở Biển Đông' tại chuyên mục Thế Giới của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

An Nhiên / Ngaynay.vn