Bộ trưởng Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc Tiêu Á Khánh (Xiao Yaqing) đang bị điều tra vì tình nghi vi phạm kỷ luật và pháp luật.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc công bố thông tin trên ngày 28/7. 

Ông Tiêu Á Khánh là người đứng đầu Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc (MIIT). Trong danh sách các quan chức được bầu hôm 19-7 do Đảng Cộng sản Trung Quốc chia sẻ hôm 27/7, tên của ông Tiêu Á Khánh không được đề cập.

Ông Tiêu Á Khánh, 62 tuổi, từng lãnh đạo Cơ quan quản lý nhà nước về quy định thị trường và trước đó là Chủ nhiệm Ủy ban quản lý và giám sát tài sản nhà nước Trung Quốc. Chi tiết về cuộc điều tra ông Tiêu Á Khánh chưa được công bố.

Ông Tiêu Á Khánh. Ảnh: Reuters.

Ông Tiêu Á Khánh. Ảnh: Reuters.

Lần gần đây nhất ông Tiêu Á Khánh xuất hiện công khai là hôm 6/7 khi ông chủ trì một hội nghị trực tuyến các Bộ trưởng Thông tin từ nhóm các quốc gia BRICS bao gồm Brazil, Nga, Ấn Độ và Nam Phi. 

MIIT chịu trách nhiệm giám sát nhiều mặt quan trọng của nền kinh tế Trung Quốc, bao gồm mạng viễn thông 5G, chất bán dẫn, xe điện và sản xuất vắc-xin.

Hôm 24/7, Ủy ban Quản lý ngân hàng và bảo hiểm Trung Quốc (CBIRC) cũng thông báo điều tra ông Lý Hoán Đình (Li Huanting), thanh tra của cơ quan này tại tỉnh Hà Nam, vì tình nghi vi phạm kỷ luật và pháp luật. 

Báo South China Morning Post cho biết cuộc điều tra ông Lý Hoán Đình có liên quan tới vụ biểu tình lớn tại Hà Nam gần đây sau khi hàng ngàn người gửi tiền tiết kiệm tại 4 ngân hàng nông thôn ở địa phương không thể rút tiền, ước tính khoảng 40 tỉ nhân dân tệ (hơn 5,9 tỉ USD).