Trung Quốc đã né tránh khi được hỏi về yêu cầu chia sẻ bệnh án của 9 bệnh nhân, trong đó có 3 ca từ Viện Virus học Vũ Hán - những người được cho là có triệu chứng tương tự Covid-19.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân. Ảnh: VCG.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân. Ảnh: VCG.

Trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, phóng viên Financial Times đã đề cập tới yêu cầu công bố bệnh án của 9 bệnh nhân Trung Quốc mắc Covid-19 hồi cuối 2019, trong đó có 3 ca từ Viện Virus học Vũ Hán và đặt câu hỏi: "Liệu Trung Quốc có cởi mở trong việc chia sẻ bệnh án hay không?"

Trả lời cho câu hỏi này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân viện dẫn thông cáo của Viện Virus học Vũ Hán hôm 23/3 khẳng định cơ quan này không hề phơi nhiễm với SARS-CoV-2 trước thời điểm 30/12/2019 và cho tới nay vẫn chưa có ai trong số các nhân viên và nghiên cứu sinh mắc Covid-19.

Ngoài ra, ông Uông Văn Bân còn đề cập tới phòng thí nghiệm sinh học của Mỹ ở Fort Detrick và gợi mở nghi vấn xung quanh đó.

"Tôi muốn chỉ ra rằng ngày càng có nhiều báo cáo về việc virus và dịch Covid-19 được phát hiện ở nhiều nơi khác trên khắp thế giới trong nửa cuối năm 2019, và rằng cộng đồng quốc tế đặc biệt lo ngại về những nghi vấn xung quanh phòng thí nghiệm sinh học ở Fort Detrick, cùng ý đồ thực sự của Mỹ khi thiết lập hơn 200 phòng thí nghiệm sinh học ở nước ngoài".

Ông Uông đề nghị phía Mỹ học tập Trung Quốc, thể hiện thái độ hợp tác và khoa học, "mời các chuyên gia WHO tới nghiên cứu truy tìm nguồn gốc ở Mỹ", đồng thời đưa ra lời lý giải có trách nhiệm cho cộng đồng quốc tế về tình hình thực sự ở hơn 200 phòng thí nghiệm sinh học của Mỹ trên khắp thế giới nhằm đóng góp tích cực cho chiến thắng của nhân loại trước đại dịch và giúp nâng cao năng lực xử lý đối với các tình huống y tế cộng đồng khẩn cấp trong tương lai.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đề cập tới cuộc điều tra phối hợp giữa WHO và Trung Quốc hồi tháng 1, khi đoàn nghiên cứu chung giữa WHO và Trung Quốc tiến hành các chuyến thực địa tới một số cơ quan nghiên cứu của Trung Quốc, trong đó có Viện Virus học Vũ Hán, và các phòng thí nghiệm an toàn sinh học của nước này.

"Thông qua những chuyến thực địa này, thành viên của nhóm điều tra đã nhất trí rằng giả thuyết rò rỉ từ phòng thí nghiệm vô cùng khó xảy ra", ông Uông nói.

Trước đó, ông Anthony Fauci - cựu cố vấn y tế cấp cao của chính phủ Mỹ - đã kêu gọi Trung Quốc công bố bệnh án của 9 người mắc chứng bệnh tương tự Covid-19, trong đó có 3 nhà nghiên cứu của Viện Virus học Vũ Hán - được cho là mắc bệnh vào tháng 11/2019, và 6 người thợ mỏ bị bệnh sau khi vào một hang dơi hồi 2012.

Theo thông tin từ Financial Times, ông Fauci cho rằng các bệnh án này có thể cung cấp những manh mối quan trọng để xác định xem liệu SARS-CoV-2 có khởi phát từ một sự cố rò rỉ của phòng thí nghiệm ở Vũ Hán hay không.