Một tòa án Trung Quốc hôm 5/12 đã yêu cầu nhà sưu tầm người Hà Lan trả lại nguyên trạng bức tượng Phật 1.000 năm tuổi Zhanggong Zushi cho tỉnh Phúc Kiến trong vòng 30 ngày.

Tòa án Nhân dân Trung cấp Tam Minh của tỉnh Phúc Kiến phán quyết dân làng Yangchun và Dongpu ở huyện Datian có quyền sở hữu tượng Phật. Bức tượng đã bị đánh cắp hơn hai thập kỷ trước và buôn lậu ra nước ngoài.

Bức tượng hiện thuộc quyền sở hữu của Oscar van Overeem, nhà sưu tập nghệ thuật người Hà Lan đã mua nó vào giữa năm 1996.

Phán quyết sẽ có hiệu lực nếu không có kháng cáo lên tòa án cấp cao hơn trong vòng 30 ngày, theo Luật Tố tụng Dân sự Trung Quốc, theo CGTN.

Tượng Phật Zhanggong Zushi thời nhà Tống của Trung Quốc. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Tượng Phật Zhanggong Zushi thời nhà Tống của Trung Quốc. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Zhanggong Zushi, tên ban đầu là Zhang Qisan, là một nhà sư được tôn kính của triều đại nhà Tống (960-1279) của Trung Quốc. Sau khi qua đời ở tuổi 37, thi thể của ông được ướp và bọc trong tượng. Bức tượng được thờ trong đền Puzhao, thuộc sở hữu chung của hai ngôi làng, trong hơn 1.000 năm cho đến khi mất tích vào năm 1995.

Tháng 3/2015, bức tượng xuất hiện tại một cuộc triển lãm ở Hungary. Khi đó, dân làng và cơ quan quản lý di sản văn hóa tỉnh Phúc Kiến xác nhận đó là tượng Phật Zhanggong Zushi đã mất.

Sau khi thương lượng không thành công, các làng đã kiện Van Overeem tại tỉnh Phúc Kiến vào năm 2015 và tại Hà Lan năm 2016 để yêu cầu trả lại bức tượng. Tòa án Amsterdam đã tổ chức phiên xử đầu tiên nhưng không đưa ra quyết định nào, trong khi tòa án Phúc Kiến đã xét xử hai lần vào tháng 7 và tháng 10 năm 2018.

Tòa án Nhân dân Trung cấp Tam Minh kết luận bức tượng Phật là di sản quan trọng ở nơi nó xuất hiện.