Ngày 6/11, Trung Quốc báo cáo số ca nhiễm Covid-19 mới cao nhất trong 6 tháng khi vẫn áp dụng các biện pháp chống virus corona nghiêm ngặt.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết, nước này đã ghi nhận 4.420 ca nhiễm Covid-19 mới lây truyền tại địa phương vào ngày 5/11 – mức cao nhất kể từ ngày 6/5 - và so với 3.659 ca mới tại địa phương một ngày trước đó.

Tuy số ca mắc ở Trung Quốc là cực kỳ thấp theo tiêu chuẩn toàn cầu, nhưng nước này vẫn duy trì biện pháp "zero Covid" gần 3 năm sau đại dịch. Có nghĩa là nhà chức trách vẫn áp dụng các biện pháp phong tỏa, kiểm dịch, xét nghiệm thường xuyên và giảm mạnh lượng du lịch trong nước.

Tại một cuộc họp báo hôm 5/11, các quan chức y tế nhắc lại cam kết của họ đối với phương pháp "xóa bỏ linh hoạt" đối với các ca mắc Covid-19 ngay khi chúng xuất hiện.

Các biện pháp chống Covid-19 của Trung Quốc là "hoàn toàn đúng đắn, cũng như tiết kiệm và hiệu quả nhất", quan chức kiểm soát dịch bệnh Hu Xiang cho biết - "Chúng ta nên tuân thủ nguyên tắc đặt con người và tính mạng lên trên hết và gắn bó với chiến lược rộng hơn là ngăn chặn ca nhập khẩu từ bên ngoài và trong nước tăng trở lại".

Chính quyền thành phố Quảng Châu ở miền nam Trung Quốc với gần 19 triệu dân tiếp tục báo cáo số ca mắc gia tăng, với 66 ca có triệu chứng mới lây truyền tại địa phương và 1.259 ca không có triệu chứng.

Một ngày trước đó, thành phố phát hiện 111 ca có triệu chứng và 635 ca không triệu chứng.

Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc báo cáo 43 ca có triệu chứng và 6 ca không triệu chứng, so với 37 ca có triệu chứng và 5 ca không triệu chứng vào ngày hôm trước.

Theo Reuters