Cảnh sát Trung Quốc đề nghị công dân Hàn Quốc ở gần khu vực biên giới Trung - Triều di tản trước lo ngại một cuộc tấn công hoặc bắt cóc do Bình Nhưỡng thực hiện.

Ngày 12/10, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, cảnh sát Trung Quốc đề nghị công dân sinh sống tại khu vực biên giới Trung Quốc - Triều Tiên di tản đến nơi an toàn do lo ngại Bình Nhưỡng tấn công vào khu vực này.

Truyền thông địa phương cho hay vào ngày 10/10, cảnh sát Trung Quốc cảnh báo khoảng 10 thương nhân Hàn Quốc, và những người cư trú gần biên giới sơ tán đến nơi khác vì lo ngại Triều Tiên sẽ tấn công.

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc, trong số 10 người đó thì đã có 5 người rời khỏi Trung Quốc trong ngày 12/10, số còn lại tạm thời di chuyển đến vùng khác và đang cân nhắc quay về Hàn Quốc.

CHINANKOREA_131017_AFP
Cây cầu hữu nghị bắc qua con sông Áp Lục khu vực biên giới Trung-Triều. Ảnh: AFP

Trước đó vào đầu tháng 10, đúng dịp Trung thu, những người dân sống ở đây cũng nhận được thông báo tương tự khi căng thẳng quân sự trên bán đảo Triều Tiên gia tăng.

Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc ở Thẩm Dương nói việc chính quyền Trung Quốc hợp tác trực tiếp với người dân Hàn Quốc trong vấn đề này là việc chưa từng có tiền lệ. Bên cạnh đó, người dân cũng được cảnh báo đề phòng người lạ và hãy thông báo cho gia đình hoặc người quen.

Shin Bong-sup, Tổng lãnh sự tại Lãnh sự quán Hàn Quốc tại Trung Quốc nói: "Trước đó, Lãnh sự cũng đã lên các phương án an toàn nếu như việc tấn công xảy ra - còn đây là lần đầu tiên Trung Quốc trực tiếp hành động".

Một nhân viên giấu tên ở lãnh sự quán cho hay sở dĩ Trung Quốc có động thái trên là nhận được thông tin tình báo về hoạt động bí mật của Triều Tiên.

 

Kết quả hình ảnh cho citizen border evacuates North Korea

Vào tháng 5, một người trốn khỏi Triều Tiên đã biến mất ở thành phố Diên Cát, gần biên giới Trung-Triều. Trước đó, năm 2016, một người dân tộc thiểu số quốc tịch Hàn Quốc tên Han Chung-ryeol được cho là đã bị các điệp viên Triều Tiên sát hại.

Han là một mục sư theo đạo Thiên chúa và đã từng giúp đỡ người trốn khỏi Triều Tiên khi người này ở Trung Quốc. Tuy nhiên các chuyên gia nghi ngờ về khả năng Bình Nhưỡng ra lệnh bắt cóc các công dân Hàn Quốc ngay giữa lúc tình hình chiến sự 2 bên đang rất nóng.

Trong khi đó, Lee Woo-young, giáo sư tại trường đại học chuyên về Triều Tiên chia sẻ với tờ Korea Herald: "Có vẻ như động thái của Trung Quốc chỉ nhằm mục đích thắt chặt tình hình an ninh trước sự kiện chính trị quan trọng nhất của nước này".

Trong khi đó, trước thềm Đại hội Đảng của Trung Quốc, Seoul đẩy mạnh các hoạt động trinh sát và Nhà Xanh phát hiện ra thời điểm Triều Tiên định tiến hành hoạt động khiêu khích nhân sự kiện này. 

Theo Anton Morozov, một nhà lập pháp của Nga, hiện Triều Tiên đang dồn lực để chuẩn bị bắn thử tên lửa tầm xa mới nhằm khẳng định vũ khí của mình có thể "bắn tới bờ đông của Mỹ", ông nói: "Theo như chúng tôi biết được, họ (Triều Tiên) đang có ý định phóng thêm một tên lửa tầm xa mới trong khoảng thời gian tới đây".

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc giục công dân Hàn rời khỏi biên giới vì sợ Triều Tiên tấn công tại chuyên mục Thế Giới của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Minh Kiên (Theo Asiaone) / Tin nhanh Online