Bắc Kinh mong muốn các bên "giữ chừng mực" khi căng thẳng ở Trung Đông có nguy cơ leo thang thành xung đột.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng. Ảnh: AFP.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng. Ảnh: AFP.

"Tình hình hiện nay vô cùng phức tạp và nhạy cảm. Chúng tôi tiếp tục kêu gọi các bên giữ chừng mực và kiềm chế, tránh những hành động có nguy cơ dẫn tới leo thang căng thẳng, đồng thời không mở hộp Pandora", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng hôm qua cho biết, đề cập tới căng thẳng Mỹ - Trung ở Trung Đông.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hôm 18/6 cũng đề nghị các bên "không mở hộp Pandora", chiếc hộp kỳ bí chứa bất hạnh, thiên tai, chiến tranh trong thần thoại Hy Lạp. Bắc Kinh còn cảnh báo công dân của mình ở Iran nên tăng cường các biện pháp an toàn và khẩn cấp sau vụ Iran bắn hạ trinh sát cơ không người lái (UAV) RQ-4N của Mỹ.

Tổng thống Donald Trump hôm qua xác nhận Mỹ "đã lên đạn và sẵn sàng thực hiện đòn không kích vào ba địa điểm khác nhau của Iran" nhằm đáp trả sự cố trên, nhưng ông đã ra lệnh hủy 10 phút trước cuộc tấn công bởi điều đó "không đáng" so với một vụ bắn rơi UAV. Washington khẳng định UAV của họ đang hoạt động trong không phận quốc tế tại thời điểm sự cố diễn ra, nhưng Tehran nói rằng máy bay Mỹ đã xâm phạm lãnh thổ của họ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo việc Mỹ sử dụng vũ lực với Iran "sẽ là thảm họa cho khu vực" và hậu quả của hành động này "rất khó lường", đồng thời nhấn mạnh các biện pháp trừng phạt Tehran là "vô lý". Sau cuộc họp giữa các lãnh đạo quốc hội Mỹ và quan chức cấp cao tại Phòng Tình huống ở Nhà Trắng hôm qua, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell cho biết họ sẽ đưa ra những biện pháp đáp trả "chừng mực" với Iran.

Căng thẳng giữa Washington và Tehran leo thang kể từ tháng 5/2018 khi Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân được ký giữa Iran với 6 cường quốc hồi năm 2015. Bắc Kinh nhấn mạnh Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế nhiều lần xác nhận Tehran đã tuân thủ thỏa thuận này, nói thêm rằng họ vẫn duy trì liên lạc với các bên nhằm cứu vãn thỏa thuận.