Một tờ báo của Trung Quốc cho biết nước này đã triển khai trái phép hệ thống rocket chống người nhái trên đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Defence Times, một tờ báo của Trung Quốc, ngày 16/5 đăng trên tài khoản WeChat của báo rằng Trung Quốc đã lắp đặt bệ phóng rocket trên đá Chữ Thập.

Reuters dẫn lại bản tin của báo Trung Quốc cho biết hệ thống bệ phóng rocket chống người nhái Norinco CS/AR-1 55 mm đã được triển khai đến đá Chữ Thập. Hệ thống có thể phát hiện, nhận dạng và tấn công các thợ lặn tiếp cận khu vực này.

Trung Quốc lắp bệ phóng rocket chống người nhái ở Trường Sa

Đường băng Trung Quốc xây trái phép trên đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: AFP.

Defence Times ngang ngược tuyên bố rằng các hoạt động trang bị quân sự tại những đảo, đá Trung Quốc mà chiếm đóng sẽ chỉ ở mức 'phòng ngự' và 'Trung Quốc có quyền làm điều mình muốn trên lãnh thổ của mình'.

Bản tin của Defence Times không nói rõ việc lắp đặt rocket được tiến hành từ khi nào nhưng cho biết đây là một phần kế hoạch bắt đầu vào tháng 5/2016.

Đá Chữ Thập là một trong những thực thể thuộc quần đảo Trường Sa đang bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp. Bắc Kinh đã bồi đắp đảo và xây dựng sân bay tại đây.

Tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 30 hồi cuối tháng 4, lãnh đạo các nước thành viên khối bày tỏ quan ngại về các hoạt động quân sự hóa ở Biển Đông thời gian qua và kêu gọi các bên liên quan duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực. Trung Quốc được cho đã tích cực 'vận động hành lang' để bỏ phần đề cập về Biển Đông ra khỏi dự thảo tuyên bố chung nhưng bất thành.

Mỹ nhiều lần chỉ trích các hoạt động quân sự hóa trên Biển Đông của Trung Quốc và nhấn mạnh tầm quan trọng của tự do hàng hải. Biển Đông là một trong những tuyến đường giao thương hàng hải quan trọng của thế giới với số lượng hàng hóa trị giá khoản 5 nghìn tỷ USD được vận chuyển qua đây mỗi năm.

 

Phương Thảo / news.zing.vn