Mỹ và Canada đã điều tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan vào cuối tuần trước, động thái đã dấy lên sự phản đối từ Trung Quốc.

Hãng Reuters dẫn thông báo của quân đội Mỹ ngày 17/10 cho biết hải quân nước này và Canada đã điều tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan vào cuối tuần trước, động thái đã dấy lên sự phản đối từ Trung Quốc.

Quân đội Mỹ hôm 17/10 cho biết tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke USS Dewey của nước này và tàu khu trục HMCS Winnipeg của hải quân Canada ngày 14/10 và ngày 15/10 đã đi qua eo biển Đài Loan.

Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke USS Dewey của hải quân Mỹ trong cuộc tập trận RIMPAC năm 2018. Ảnh: REUTERS.

Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke USS Dewey của hải quân Mỹ trong cuộc tập trận RIMPAC năm 2018. Ảnh: REUTERS.

"Việc Dewey và Winnipeg quá cảnh qua eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Mỹ và các đồng minh cũng như đối tác của chúng tôi đối với một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở" - quân đội Mỹ cho biết.

Trước động thái trên, quân đội Trung Quốc cùng ngày đã lên án Mỹ và Canada, nói rằng hai nước này đang đe dọa hòa bình và ổn định trong khu vực, Reuters đưa tin.

Chiến khu Đông bộ của quân đội Trung Quốc hôm 17/10 cho biết đã giám sát USS Dewey và HMCS Winnipeg, đồng thời "đứng gác" trong suốt hành trình của hai tàu này.

"Mỹ và Canada thông đồng để kích động và gây rối... gây nguy hại nghiêm trọng đến hòa bình và ổn định của eo biển Đài Loan" - chiến khu này chỉ trích.

"Đài Loan là một phần lãnh thổ của Trung Quốc. Chiến khu luôn duy trì tình trạng cảnh giác cao độ và kiên quyết chống lại mọi lời đe dọa, khiêu khích" - chiến khu tuyên bố.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng tại eo biển Đài Loan thời gian qua tiếp tục leo thang, liên quan việc Trung Quốc đã nhiều lần triển khai máy bay chiến đấu xâm nhập phía tây nam vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của hòn đảo.

Bốn ngày liên tiếp, từ hôm 1/10, lực lượng không quân Trung Quốc đã điều máy bay với số lượng kỷ lục, gần 150 chiếc, vào ADIZ của Đài Loan.

Cơ quan Phòng vệ Đài Loan hôm 17/10 cho biết đã phát hiện ba máy bay Trung Quốc - hai máy bay chiến đấu J-16 và một máy bay chống tàu ngầm - xâm nhập ADIZ.

Theo Reuters, các tàu hải quân Mỹ đã đi qua eo biển Đài Loan với tần suất gần như là hàng tháng. Các đồng minh của Washington thỉnh thoảng cũng triển khai tàu qua eo biển này, gần đây nhất là Anh hồi tháng 9.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là lãnh thổ của mình và không loại trừ khả năng dùng vũ lực để thống nhất, đồng thời xem Đài Loan là vấn đề nhạy cảm và quan trọng nhất trong quan hệ của họ với Mỹ.

Đài Loan khẳng định chỉ người dân của họ mới có thể quyết định tương lai của hòn đảo.