Các quan chức ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng trước việc Mỹ gửi công hàm lên Liên Hợp Quốc, phản đối yêu sách chủ quyền phi lý của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Viết trên Twitter cá nhân hôm 3/6, Đại sứ Trung Quốc tại ASEAN Đặng Tích Quân đã chỉ trích việc Mỹ gửi công hàm lên Liên Hợp Quốc. Công hàm này phản đối yêu sách chủ quyền phi lý của Bắc Kinh tại Biển Đông.

"Mỹ không phải là quốc gia có liên quan tới vấn đề Biển Đông, và cũng không phải là thành viên Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS)", Đại sứ Đặng tuyên bố.

"Sự can thiệp của Mỹ thuần túy vì mục tiêu chính trị và đi ngược lại ý muốn của các quốc gia trong khu vực", ông Đặng ngang ngược.

Ông Đặng cho rằng quan điểm của Washington đối với tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh tại Biển Đông là "cáo buộc vô căn cứ", đồng thời mỉa mai "căng thẳng và hỗn loạn thời điểm hiện tại chắc chắn không xảy ra ở Biển Đông", ám chỉ các cuộc biểu tình bạo lực tại Mỹ thời gian qua.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên. Ảnh: Xinhua.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên. Ảnh: Xinhua.

Cũng trong ngày 3/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đã lên tiếng về công hàm của Mỹ gửi Liên Hợp Quốc, phản ánh quan điểm tương tự Đại sứ Đặng Tích Quân.

"Mỹ không phải là bên liên quan trực tiếp trong tranh chấp tại Biển Đông. Mỹ thường gây rối trên Biển Đông, khiêu khích quân sự, châm ngòi xung đột quan hệ giữa các nước trong khu vực. Điều không giúp ích cho hòa bình và ổn định trong khu vực", ông Triệu tuyên bố.

Hôm 1/6, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Kelly Craft đã gửi một công hàm tới Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres.

Theo công hàm, bà Craft tuyên bố Mỹ bác bỏ các yêu sách hàng hải mà Trung Quốc tuyên bố trong công hàm số CML/14/2019 ngày 12/12/2019 do Phái đoàn thường trực nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Liên Hợp Quốc gửi Tổng thư ký Liên Hợp Quốc.

Mỹ tuyên bố những yêu sách của Trung Quốc không phù hợp với Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982, cho rằng "những yêu sách của Trung Quốc có mục đích can thiệp bất hợp pháp vào quyền tự do của Mỹ và các quốc gia khác".

Mỹ đặc biệt phản đối "quyền lịch sử", vốn vượt quá quyền được có trên biển theo luật quốc tế, của Trung Quốc trên Biển Đông.

"Hôm nay, Mỹ đã phản đối yêu sách hàng hải phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông tại Liên Hợp Quốc. Chúng tôi bác bỏ những yêu sách phi pháp và nguy hiểm này. Các quốc gia thành viên phải đoàn kết để tuân thủ luật pháp quốc tế và các quyền tự do trên biển", Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 3/6 cho biết trên Twitter.

Ngày 30/3/2020, Việt Nam đã gửi công hàm lên Liên Hợp Quốc để phản đối công hàm của Trung Quốc và Malaysia. Đến ngày 26/5, Indonesia cũng gửi công hàm 126/POL-703/V/20 phản đối các công hàm của Trung Quốc.